[KINH NGHIỆM] Học Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Tỉ Lệ Đậu 100%

[KINH NGHIỆM] Học Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Tỉ Lệ Đậu 100%

[KINH NGHIỆM] Học Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Tỉ Lệ Đậu 100%

[KINH NGHIỆM] Học Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Tỉ Lệ Đậu 100%

[KINH NGHIỆM] Học Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Tỉ Lệ Đậu 100%
[KINH NGHIỆM] Học Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Tỉ Lệ Đậu 100%
[KINH NGHIỆM] Học Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Tỉ Lệ Đậu 100%

Những tài xế đã làm quen với việc học lái xe số tự động 1 cách thuần thục nhưng khi lái thực chiến, họ sẽ có những sai lầm rất cơ bản nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy những sai lầm đó là gì? Vậy cách khắc phục như thế nào cho người từ lái xe số sàn qua số tự động?

 

Dưới đây là kinh nghiệm lái xe số tự động cho người mới bắt đầu, cùng Hocthilaixeoto.com tìm hiểu xem nhé!

 

 

1. Hướng dẫn học lái xe tự động cho người mới

 

Hướng dẫn vào số và di chuyển 

 

Để vào số xe ô tô tự động, tài xế chỉ cần gạt cần số về đúng vị trí số mong muốn. Mỗi vị trí số đều đã được nhà sản xuất in rõ trên bệ cần số nên các tài xế hãy chú ý. Để xe di chuyển về phía trước thì người lái cần chuyển cần số về vị trí D (Drive – số tiến).

 

Khi thi bằng lái số tự động, người lái thực hiện các bước sau để khởi động xe :

 

 • Đạp giữ chân phanh ô tô.
 • Bật chìa khoá khởi động (đối với dòng xe khởi động bằng chìa) hoặc nhấn nút bấm khởi động Start/Stop.
 • Giữ nguyên chân phanh và kéo nhả phanh tay.
 • Giữ nguyên chân phanh và chuyển cần số từ vị trí P (số dừng) sang số D (số tiến).
 • Nhả chân phanh rồi chuyển sang đạp nhẹ chân ga để xe từ từ di chuyển.

 

Hướng dẫn dừng, đỗ xe ô tô số tự động

 

Để dừng, đỗ xe số tự động, người lái cần chuyển số về vị trí P (số dừng). Kinh nghiệm lái xe số tự động khi dừng và đỗ xe như sau:

 

 • Khi gần đến điểm muốn dừng thì người lái cần bắt đầu giảm ga, sau đó, đạp rà phanh để xe giảm tốc. Cuối cùng, đạp mạnh phanh để xe dừng hẳn.
 • Giữ nguyên chân phanh và kéo phanh tay.
 • Đẩy cần số về số P và sau đó tắt máy ô tô.

 

Hướng dẫn dừng đèn đỏ đối với ô tô số tự động

 

Cách lái xe số tự động dừng đèn đỏ như sau:

 

 • Khi gần đến vị trí dừng đèn đỏ, người lái cần nhả chân ga chuyển sang đạp chân phanh đến khi xe dừng hẳn.
 • Nếu thời gian dừng tầm 15 giây thì cần giữ nguyên chân phanh. Đợi đến khi đèn xanh bật thì nhả chân phanh và đạp chân ga cho xe di chuyển tiếp tục.
 • Nếu thời gian dừng trên 15 giây thì người lái nên chuyển cần số xe tự động về số N, đồng thời, vẫn giữ nguyên chân phanh hoặc lâu hơn có thể kéo phanh tay.
 • Khi đèn xanh bật thì người lái sẽ giữ chân phanh, nhả phanh tay, đẩy cần số về D và chuyển chân phanh sang chân ga để xe tiếp tục di chuyển.

 

Hướng dẫn lùi xe khi đang di chuyển

 

Kinh nghiệm lái xe số tự động cho người mới khi cho xe lùi thì người lái cần chuyển số về vị trí R (số lùi) và chi tiết cách lùi xe ô tô số tự động như sau:

 

 • Đạp chân phanh xe ô tô.
 • Chuyển cần số từ D (số tiền) về số R (số lùi).
 • Phối hợp nhịp nhàng giữa chân phanh và chân ga để xe lùi theo ý muốn.
 • Sau khi đã lùi xe vào vị trí mong muốn thì người lái cần thực hiện các bước đỗ xe như hướng dẫn bên trên.

 

2. Những sai lầm sơ bản khi lái xe ô tô hạng B1 số tự động là gì?

 

Hộp số tự động đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi và thoải mái. Tuy dễ dàng điều khiển và vận hành hơn xe số sàn nhưng cũng có nhiều người học lái xe số tự động thường mắc một số lỗi, điều này tiềm ẩn không ít rủi ro nguy hiểm.

 

>>> Nhanh tay thì còn chậm tay thì hết ĐĂNG KÝ NGAY Khóa học lái xe B1 ngay hôm nay để nhận ưu đãi KHỦNG bạn nhé! 

Dùng hai chân thao tác ga, phanh

 

Đây được xem như là lỗi cơ bản và phổ biến nhất của người lái xe số tự động. Thói quen đạp cùng lúc hai chân đạp ga và đạp phanh sẽ vô tình đem đến nguy hiểm cho chính bạn và cả người khác.

 

Điều này có thể lý giải như sau: Chân phanh và ga được sắp xếp thẳng với hướng chân phải, hợp tư thế thoải mái và chắc chắn nhất. Nếu người lái đưa chân trái sang chân phanh thì sẽ hơi chéo, kiểu ngồi bị động, phanh gấp sẽ không đủ lực.

 

Theo ông Trần Xuân Quyền -  một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo học viên thi bằng lái số tự động B1: “Cách lái xe số tự động như thế này rất dễ gây ra những tai nạn. Trong những tình huống bất ngờ, theo thói quen phản xạ lái xe thường sẽ đạp cả hai chân nhưng khi đạp mạnh chân ga tác dụng của phanh sẽ giảm rất nhiều, xe không thể dừng như mong muốn”.

 

Kinh nghiệm lái xe số tự động để tránh khỏi sai lầm này như sau: khi lái xe số tự động các “tài mới” nên tập thói quen “giải phóng cho chân trái” chỉ sử dụng chân phải, gót chân luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. 

 

Một số dòng xe số tự động hiện nay có thiết kế phanh đỗ theo kiểu bàn đạp, người học lái xe ô tô tự động nên chú ý không đặt chân trái lên bàn đạp phanh đỗ. Chỉ dùng chân trái để đạp/nhả chân phanh này khi đỗ xe.

 

>>> XEM NGAY Bí kíp mẹo học thực hành lái xe b2 sa hình ĐẬU 100% 

Bỏ quên chế độ chuyển số tay

 

Trên hầu hết các xe số tự động hiện nay đều được tích năng chuyển số tay, số thể thao hay lẫy chuyển số trên vô lăng. 

 

Tuy nhiên, một số “tài mới” vốn đã quen với các thao tác lái ô tô số tự động ở chế độ D nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động.

 

Hãy để ý và sử dụng chế độ chuyển số tay. Việc không sử dụng chế độ chuyển số tay cũng được xem là một lỗi sai của các lái mới khi đi các cung đường đèo dốc.

 

Bởi nếu ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần khiến tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng.

 

Kinh nghiệm lái xe số tự động: Việc sử dụng chế độ số bán tự động khi đi đường đèo dốc sẽ giúp người lái chủ động chuyển về các cấp số thấp để tận dụng hãm phanh theo cách phanh động cơ và không cần đạp phanh nhiều. 

 

Chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

 

Khi học lái xe ô tô tự động, nhiều lái xe mới thường có thói chuyển số từ D về N như xe số sàn trong các tình huống xe đỗ dốc hay trước khi dừng đèn đỏ.

 

Về số N khi dừng đèn đỏ có thực sự cần thiết? Nếu thường xuyên để xe số tự động ở D – Drive thì khi đạp phanh sẽ gây tốn nhiều xăng và hao mòn dần hộp số. Thật ra, không như nhiều người lầm tưởng mức độ thiệt hại này là khá ít.

 

Thế nên, việc chuyển từ số N sang D thì cũng khó ai có thể đo lường tiêu tốn như thế nào. Vấn đề ở đây là thói quen táy máy, dịch chuyển tay trên cần lái trong khi chờ của chủ xe. Nếu bạn quen với việc trả số về N khi gặp tín hiệu đèn đỏ thì những chiếc xe hộp số tay rất thích hợp cho bạn.

 

Cách lái xe số tự động này về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ hộp số. Không nên chuyển số về N khi xe đang lăn bánh. Việc chuyển số về N khi xe đang lăn bánh và để cho xe chạy trớn trước, dù theo quan điểm của một số tài xế sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

 

Tuy nhiên, theo chuyên gia kỹ thuật của Ford: “Khi lái xe chuyển từ D sang N hoặc ngược lại thì các chi tiết bên trong hộp số sẽ thay đổi trạng thái hoạt động". 

 

Không nên chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

 

Cũng liên quan đến vấn đề này, trong sách hướng dẫn sử dụng xe Mazda3 trang 46 mục “Vận hành hộp số tự động” có cảnh báo: “Không được chuyển sang số N trong khi xe đang chạy".

 

Chuyển sang số N trong khi xe đang chạy là nguy hiểm vì khi xe sẽ không thể phanh động cơ khi giảm tốc và có thể dẫn đến chấn thương. Vậy nên, đây chính là kinh nghiệm lái xe số tự động cho người mới cần "khắc cốt ghi tâm" để lái xe an toàn.

 

>>>  BÓC MẼ Khoá học lái xe ô tô quận Bình Thạnh  hàng trăm học viên đăng ký học mỗi tháng có gì HẤP DẪN

Không chuyển về số P khi dừng xe

 

Không chuyển về số P
Không chuyển về số P

 

Khi di chuyển trên địa hình hơi dốc, nhiều lái xe chuyển xe về số P sau đó khóa phanh tay. Khi bỏ phanh chân ra, lái xe sẽ thấy xe nhúc nhích hơi mạnh và chạy khá gằn, chính điều này đã gây ảnh hưởng xấu tới hộp số.

 

Cách lái xe số tự động tốt nhất là chuyển xe về số N rồi dùng phanh tay, tiếp tục để xe nhúc nhích và đợi để khi xe dừng hẳn rồi mới chuyển về số P.

 

Đạp mạnh chân ga khi cần tăng tốc

 

Đạp mạnh chân ga khi cần tăng tốc
Đạp mạnh chân ga khi cần tăng tốc

 

Chuyển xe sang vị trí D sau đó đạp mạnh chân ga là một trong những cách được nhiều lái xe sử dụng để tăng tốc độ cho xe. Họ tin rằng cách này giúp xe nhanh chóng đạt tốc độ cao. Điều này là một điều sai lầm khi học lái xe ô tô tự động bởi các thao tác chuyển số đều dựa trên nguyên tắc “nhấn chân ga để nâng số và nhả chân ga để hạ số”.

 

Vì vậy, nhấn nhẹ chân ga với vận tốc vừa đủ, sau đó nhả nhẹ chân ga nhằm giảm vòng tua động cơ rồi tiếp tục nhấn chân ga từ từ để chuyển số mới là cách tăng tốc an toàn và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

 

Không sử dụng chế độ số thể thao

 

Không sử dụng chế độ số thể thao
Không sử dụng chế độ số thể thao

 

Khi học lái xe số tự động vẫn có chế độ số thể thao, số tay hay số bán tự động, ký hiệu của chế độ này thường là “+,-” hoặc “M1, M2, L1, L2”… và được thiết kế ngay trên cần số. Khi cần số ở chế độ này, xe sẽ không tự lên số theo tốc độ, chính người điều khiển xe sẽ được tự chuyển số theo mục đích.

 

Khi lái xe đã nắm vững tính năng của từng chế độ riêng, họ có thể tự mình cài đặt số sao cho hợp lý với từng đoạn đường. Điều này tăng độ bền cho xe và hạn nguy cơ tai nạn. Một kinh nghiệm lái xe số tự động mà người mới cần nhớ chính là lưu ý số D+ và D- hỗ trợ xe di chuyển lên, xuống dốc an toàn.

 

Mải ga mà không rà phanh

 

Ham đạp ga nhưng không rà phanh
Ham đạp ga nhưng không rà phanh

 

Một nguyên tắc góp phần đảm bảo an toàn khi lái ô tô số tự động chính là “không ga thì phanh”. Theo đó, khi xe đang di chuyển nếu không cần thêm ga để tăng tốc tài xế nên để hờ mũi chân phải lên bàn đạp phanh. 

 

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều tài xế, đặc biệt là các lái mới còn thiếu kinh nghiệm thường lơ đãng hoặc không thực hiện đúng nguyên tắc này gây nguy hiểm khi điều khiển xe tham gia giao thông.

 

Cách lái xe số tự động tốt nhất chính là để hờ chân phải trên bàn đạp phanhTrong một số tình huống bất ngờ muốn hãm tốc, nếu tài xế vẫn để hờ chân phải ở bàn đạp ra, quá trình phản ứng sẽ chậm hơn khi phải chuyển sang bàn đạp phanh.

 

3. Lựa chọn học lái xe số tự động ở đâu TPHCM uy tín?

 

Đào tạo lái xe miền Nam một trong những Trung tâm uy tín ở TP HCM, có trên 16 năm hoạt động và được Sở Giao Thông Vận Tải cấp chứng nhận hành nghề đào tạo.

 

Đây là trung tâm uy tín nhất quận Bình Thạnh và cũng là một trong 5 trường học đào tạo học lái xe số tự động B1, B2, C và nâng dấu bằng lái xe tại TPHCM có chức năng sát hạch và sân thi sát hạch phục vụ 9.000 học viên mỗi năm

 

>>> Bạn đang phân vân không biết đâu là nơi UY TÍN để học bằng lái xe ô tô thi XEM NGAY bài viết: Review TOP 8 trường dạy lái xe TỐT NHẤT TPHCM để có được sự lựa chọn TỐT NHẤT nhé!

Trường dạy lái xe ô tô tốt quận Bình Thạnh
Trường dạy lái xe ô tô tốt quận Bình Thạnh

 

Đào tạo lái xe miền Nam có một đội ngũ nhân viên và giáo viên chuyên nghiệp, giảng dạy nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm lái xe số tự động, số sàn, tận tâm và chăm sóc tỉ mỉ. Tỷ lệ học viên học, đỗ sát hạch thi bằng lái số tự động B1 và được cấp GPLX tại trung tâm là trên 96%. Số học viên chưa đạt sẽ được đăng ký và thi lại miễn phí vào khoảng 1, 2 tuần sau đó.

 

Với Đào tạo lái xe miền Nam, hành trình dạy lái xe ô tô cho học viên là một chặng đường dài để phát triển, được đồng hành, được gắn bó cùng với các học viên. Điều mà chúng tôi tự hào là sứ mệnh trao cho các học viên học lái xe ô tô tự động những kiến thức vững chắc về Luật giao thông và Kỹ năng lái xe an toàn trên mọi hành trình.

 

CÁC THẾ MẠNH CỦA TRUNG T M ĐÀO TẠO LÁI XE MIỀN NAM LÀ GÌ?

 

Đào tạo lái xe miền Nam thành lập từ năm 2008 và đã khẳng định được thương hiệu của mình trong lĩnh vực đào tạo lái xe.

 

Tại đây, trung tâm chú trọng đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, học tập, xe tập lái hiện đại. Học viên luôn được học kiến thức hay thực hành trong môi trường tiện nghi, thoải mái nhất.

 

Trường dạy lái xe Thiên Tâm
Trường dạy lái xe miền Nam

 

Học lái xe ô tô tự động tại trường đào tạo lái xe miền Nam, bạn sẽ được gì?

 

 • Trung tâm chú trọng trong khâu chăm sóc học viên. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ học viên tận tình, giải đáp thắc mắc, tư vấn khóa học, tư vấn thủ tục dự thi miễn phí.
 • ​Trung tâm liên tục khai giảng khóa đào tạo thi bằng lái số tự động B1, B2, C, hay nâng dấu hạng D,E,F với chương trình đào tạo bám sát nội dung thi.
 • Đội ngũ giáo viên năng động, nhiệt huyết trong sự nghiệp giảng dạy lái xe. Giáo viên có bằng chuyên môn sư phạm dạy lái xe đúng quy định. Tập thể giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong hướng dẫn học viên tập lái xe ô tô an toàn.
 • Giáo viên sẽ bật mí những kinh nghiệm lái xe số tự động, số sàn để học viên vượt qua kỳ thi dễ dàng và tự tin hơn khi tham gia giao thông.

 

Tổng quan về trường: 

 

 • Trung tâm đã đầu tư xây dựng 23 điểm tập thực hành phân bố đều khắp khu vực TPHCM. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để học viên lựa chọn địa điểm tập lái gần với mình nhất. Ngoài ra trung tâm còn có dịch vụ xe đưa đón học viên tận nhà, đến bãi tập rất tiện lợi.
 • Giờ học thực hành linh động, học viên được tập lái với với 50 dòng xe đời mới, bãi tập sa hình thiết kế đạt chuẩn 10000m2. Miễn phí học ngoài giờ Thứ 7 -Chủ nhật.
 • Học phí: Mời bạn liên hệ đến Hotline 0815 66 33 77 - 08 1900 0516 hoặc truy cập Website hocthilaixeoto.com để xem chi tiết học phí tại trung tâm.

 

Chi phí trọn gói học lái xe ô tô tại Đào tạo lái xe miền Nam đưa ra đúng quy định và không quảng cáo thi bằng lái số tự động giá rẻ. Chúng tôi muốn rõ ràng ngay từ đầu, không quảng cáo học lái xe với giá chỉ từ 6.000.000 - 7.000.000 VNĐ nhưng sau đó lại bắt học viên đóng rất nhiều loại chi phí khác.

 

Chúng tôi chỉ muốn lấy chất lượng đào tạo lái xe làm yếu tố hàng đầu cho sự phát triển. Cam kết học chất lượng - học thật - thi thật.

 

>>> Hiện nay có nhiều khóa học lái xe ô tô tại quận Bình Thạnh lừa đảo nên hãy cẩn thận bạn nhé đừng để TIỀN MẤT TẬT MANG

Danh sách học viên nhận được bằng khi đăng kí học lái xe ô tô tại quận Bình Thạnh - Đào tạo lái xe miền Nam

 

Danh sách hoc viên
Danh sách học viên học lái xe ô tô tự động

 

Hiện nay, Trung tâm đào tạo lái xe miền Nam cung cấp các khoá học dạy lái xe ô tô B, B1, C và nâng dấu giấy phép lái xe với cách làm việc hiện đại, học viên được thoải mái sắp xếp thời gian lịch học, cũng như các khoản chi phí học thực tế, đúng chuẩn với quy định BGTVT.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết học lái xe số tự động của chúng tôi. Rất mong nhận được sự phản hồi tin tưởng của các bạn!!!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Hocthilaixeoto.com)

655
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo