Từ Năm 2022 Thi Bằng Lái Xe Phải học Đạo Đức Người Lái Xe

Từ Năm 2022 Thi Bằng Lái Xe Phải học Đạo Đức Người Lái Xe

Từ Năm 2022 Thi Bằng Lái Xe Phải học Đạo Đức Người Lái Xe

Từ Năm 2022 Thi Bằng Lái Xe Phải học Đạo Đức Người Lái Xe

Từ Năm 2022 Thi Bằng Lái Xe Phải học Đạo Đức Người Lái Xe
Từ Năm 2022 Thi Bằng Lái Xe Phải học Đạo Đức Người Lái Xe
Từ Năm 2022 Thi Bằng Lái Xe Phải học Đạo Đức Người Lái Xe

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều điểm mới. Một trong số những nội dung mới được bổ sung là bắt đầu từ ngày 01/01/2020. 

 

Khi thi giấy phép lái xe (GPLX) các hạng B1, B2 và C các học viên phải học đạo đức người lái xe, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Hãy cùng Học Thi Lái Xe Ô Tô tìm hiểu cụ thể xem đổi mới có gì khác nhé!

 

 

1. Người thi bằng lái xe phải học môn Đạo đức và Văn hóa giao thông

 

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện và người lái (Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam) cho hay, sau khi Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia...

 

Văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe sẽ chính thức đưa vào chương trình học
Văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe sẽ chính thức đưa vào chương trình học

 

Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT bổ sung thêm môn Phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông vào khi đào tạo lái xe.

 

Hiện tại, đơn vị đang biên soạn nội dung chương trình học sau đó sẽ chuyển về cho các trung tâm đào tạo để giảng dạy học viên. Như vậy học viên học lái xe ô tô sẽ phải học môn “giáo dục công dân” thêm một lần nữa, dù bạn là ai, già trẻ lớn bé.

 

Điều này thực sự không thừa một chút nào, khi văn hóa giao thông, cách hành xử, ngay từ việc đỗ xe như thế nào cho hợp lý cũng là một việc nhiều người cảm thấy khá khó khăn. Chỉ có điều việc này sẽ chính thức được đưa vào chương trình học và sẽ có mặt trong các bài thi. Và những người đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô sẽ phải học một cách hoàn toàn nghiêm túc.

 

>>> Mời bạn XEM NGAY: Thông tin về quy định học thi bằng lái xe từ BGTVT để CẬP NHẬT tình hình cụ thể nhé!

2. Nội dung môn học Đạo đức người lái xe và Văn hóa giao thông

 

Trong đó, môn học Đạo đức người lái xe phải học 3 giờ, môn văn hóa giao thông 3 giờ, môn Phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông 2 giờ.

 

Trong đó, những nội dung của bài thi đạo đức người lái xe ô tô được đưa vào chương trình đào tạo gồm: 

  • Những vấn đề cơ bản về phẩm chất đạo đức trong giai đoạn hiện nay.
  • Đạo đức nghề nghiệp của người lái xe.
  • Cơ chế thị trường và sự cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh vận tải.
  • Trách nhiệm, quyền hạn của người sử dụng lao động, của lái xe trong kinh doanh vận tải.
  • Văn hóa giao thông.Phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.
  • Thực hành cấp cứu…

 

Nội dung môn Đạo đức người lái xe và Văn hóa giao thông
Nội dung môn Đạo đức người lái xe và Văn hóa giao thông

 

>>> Ngoài đổi mới về "giáo dục công dân" việc thi lý thuyết cũng có nhiều thay đổi. CẬP NHẬT NGAY: Thông tin MỚI NHẤT về việc tăng 600 câu hỏi lý thuyết thi lái xe

3. Xây dựng trung tâm giám sát thi GPLX trực tuyến trên toàn quốc

 

Theo lãnh đạo Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam kể từ ngày 1/1/2020, quá trình thi GPLX sẽ được giám sát bằng camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch như: điểm xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc.

 

Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các Sở GTVT và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

>>> Dữ liệu giám sát lái xe trực tuyến được gửi trực tiếp về Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam để đảm bảo tính công khai, minh bạch xem TẠI ĐÂY để biết thêm chi tiết nhé!

Dự kiến, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp GPLX để thực hiện việc giám sát trực tuyến trên toàn quốc. Trung tâm này cũng sẽ giám sát được thời gian học lý thuyết, số km lái xe trên đường của từng học viên qua các thiết bị theo dõi tại cơ sở đào tạo.

 

Đối với công tác đào tạo, Thông tư quy định kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết. Học viên phải học đầy đủ thời gian của môn học lý thuyết mới được dự sát hạch.

 

Có hai môn học được bổ sung là xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin tập lái. Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các khoa mục tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường.

 

Trình tự sát hạch mới là lý thuyết - mô phỏng - trong hình - trên đường.

 

Như vậy, nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô. Việc đào tạo bằng thiết bị mô phỏng được thực hiện từ 1/1/2021 và sát hạch từ 1/5/2021.

 

Dự kiến việc học thi bằng lái xe sẽ khó hơn và chi phí sẽ cao hơn so với hiện tại. Nếu bạn đang có dự định học thi lái xe ô tô trước năm kì đổi mới này. Còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí ngay khóa học lái xe B1học lái xe B2sự thật lái xe tải hạng C đang được hàng ngàn học viên đăng kí học hiện nay

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết học đạo đức người lái xe ô tô của Học Thi Lái Xe Ô Tô. Hãy mang thông tin này đến với mọi người bạn nhé!

778
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo