[HOT] Giám Sát Trực Tuyến Lái Xe Được Thực Hiện Từ 1/1/2020

[HOT] Giám Sát Trực Tuyến Lái Xe Được Thực Hiện Từ 1/1/2020

[HOT] Giám Sát Trực Tuyến Lái Xe Được Thực Hiện Từ 1/1/2020

[HOT] Giám Sát Trực Tuyến Lái Xe Được Thực Hiện Từ 1/1/2020

[HOT] Giám Sát Trực Tuyến Lái Xe Được Thực Hiện Từ 1/1/2020
[HOT] Giám Sát Trực Tuyến Lái Xe Được Thực Hiện Từ 1/1/2020
[HOT] Giám Sát Trực Tuyến Lái Xe Được Thực Hiện Từ 1/1/2020

Từ ngày 1/12/2019 theo thông tư 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận tải sửa đổi quy trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe có hiệu lực. Đặc biệt, giám sát lái xe trực tuyến được thực hiện từ 1/1/2020. Hãy cùng Học Thi Lái Xe Ô Tô tìm hiểu nhé!

 

 

1. Giám sát bằng camera sát hạch cấp Giấy phép lái xe từ 1/1/2020

 

Từ đầu năm 2020, hoạt động giám sát sát hạch lái xe sẽ được giám sát trực tuyến cả ở phòng thi lý thuyết và sân sát hạch tay lái.

 

Hà Nội là 1 trong 5 địa phương đang triển khai thí điểm giám sát trực tuyến sát hạch cấp giấy phép lái xe.

 

Cũng từ thời điểm này, trung tâm sát hạch lái xe phải thực hiện bằng camera giám sát lái xe đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch: Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc.

 

Từ ngày 1/1/2020 các trung tâm sát hạch lái xe phải thực hiện giám sát bằng hệ thống Camera
Từ ngày 1/1/2020 các trung tâm sát hạch lái xe phải thực hiện giám sát bằng hệ thống Camera

 

Hệ thống sử dụng camera IP, có độ phân giải HD trở lên, giao diện tương tác, kết nối đồng bộ về thời gian với máy chủ sát hạch lý thuyết.

 

Máy tính điều hành thiết bị chấm điểm thực hành lái xe trong hình. Đảm bảo kết nối trực tuyến, truyền dữ liệu hình ảnh, trao đổi dữ liệu hai chiều thời gian thực giữa máy chủ và máy trạm về Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam để quản lý, giám sát và lưu trữ.

 

Dữ liệu hình ảnh giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình phải công khai trực tiếp trên màn hình lắp đặt tại phòng chờ sát hạch và lưu trữ ở trung tâm sát hạch theo quy định.

 

Hệ thống các thiết bị nói trên phải đảm bảo tính bảo mật, ngăn chặn các truy cập trái phép từ bên ngoài và được lắp đặt theo lộ trình quy định.

 

Từ 1/5/2020, các cơ sở đào tạo lái xe ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1).

 

Từ 1/6/2020, cấp Giấy phép lái xe mới có mã QR. Giấy phép lái xe đã được cấp trước ngày 1/12/2019 vẫn sẽ có giá trị sử dụng theo thời gian ghi trên giấy phép.

 

>>> Mời bạn XEM NGAY: Quy định MỚI NHẤT về học lái xe ô tô được CẬP NHẬT từ Bộ GTVT để xem những thay đổi này có gì khác so với quy định cũ nhé!

2. Hình ảnh giám sát trực tuyến được gửi về Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam

 

Giám sát lái xe trực tuyến không cần đến trực tiếp nhưng mọi hoạt động trong kỳ sát hạch đều được ghi lại. Hình ảnh của buổi sát hạch được truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

 

Điểm khác biệt so với trước đây là ngoài hình ảnh của phòng thi lý thuyết, các bài thi thực hành tay lái trong hình cũng được lắp đặt hệ thống camera giám sát.

 

Giám sát trực tuyến lái xe
Giám sát trực tuyến lái xe

 

Hơn nữa, hình ảnh được truyền về Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam để giám sát, lưu giữ sẽ đảm bảo công khai minh bạch và hạn chế tiêu cực trong kỳ sát hạch.

 

Không chỉ giúp cơ quan quản lý thực hiện giám sát, việc lắp đặt camera và truyền hình ảnh buổi sát hạch trực tiếp về Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cũng nhận được sự đồng tình từ chính những học viên.

 

Theo họ, có như vậy mới đảm bảo được tính công bằng, minh bạch trong những kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe.

 

Ngoài giám sát trực tuyến việc sát hạch cấp giấy phép lái xe sắp tới công tác đào tạo cũng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn. Các đơn vị đào tạo sẽ phải lắp thiết bị quản lý thời gian học lý thuyết và quãng đường học thực hành tay lái đối với từng học viên.

 

Như vậy, tình trạng học viên không tham dự đủ khóa đào tạo nhưng vẫn vượt qua kỳ sát hạch nhờ "bao đậu", "bao đỗ" sẽ được hạn chế.

 

Trả lời trên báo Giáo dục Thời đại, ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái (Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam) cho biết, trước đây, trong chương trình đào tạo lái xe chưa có nội dung về phòng chống tác hại của rượu bia.

 

Phòng chống rượu bia vào chương trình đào tạo
Phòng chống rượu bia vào chương trình đào tạo

 

Thời gian vừa qua có nhiều vụ tai nạn giao thông do rượu bia gây ra nên cần thiết phải đưa vào chương trình để học viên có nhận thức ngay từ đầu.

 

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, ông Thống nhấn mạnh, quy định thời gian học lý thuyết vẫn như vậy nhưng không có việc giám sát, bây giờ tổ chức giám sát bằng vân tay hoặc khuôn mặt để học viên vào học phải đăng ký và theo dõi học đủ thời gian mới được thi.

 

Để thực hiện việc giám sát, Tổng Cục Đường Bộ sẽ có một phòng quan sát camera, theo dõi các hoạt động sát hạch để bảo đảm việc công khai giám sát. 

 

>>> Bạn CÓ BIẾT: Từ năm 2020, thi bằng lái xe phải học đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông. Đây là một trong những quy định mới khi đăng ký học lái xe ô tô đấy!

Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin mới nhất về giám sát lái xe trực tuyến được chúng tôi cập nhật từ BGTVT. Nếu muốn nhận được thêm nhiều thông tin bổ ích về Học Thi Lái Xe Ô Tô, hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều người nhé!

487
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo