[CẬP NHẬT] Những Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Mới Nhất Hiện Nay

[CẬP NHẬT] Những Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Mới Nhất Hiện Nay

[CẬP NHẬT] Những Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Mới Nhất Hiện Nay

[CẬP NHẬT] Những Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Mới Nhất Hiện Nay

[CẬP NHẬT] Những Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Mới Nhất Hiện Nay
[CẬP NHẬT] Những Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Mới Nhất Hiện Nay
[CẬP NHẬT] Những Quy Định Học Thi Bằng Lái Xe Mới Nhất Hiện Nay

Theo thông tin của Sở GTVT  bắt đầu từ ngày 1-1-2020, quy định học thi bằng lái xe mới thì toàn bộ việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có nhiều thay đổi bao gồm: nội dung thi tốt nghiệp, giám sát việc học, học và sát hạch thiết bị mô phỏng, v...v...

 

Theo thống kê Trong năm 2019 trên địa bàn cả nước xảy ra:

  • 17.626 vụ tai nạn giao thông (Bình quân mỗi ngày 48 vụ tai nạn).
  • 7.624 người chết, 13.624 người bị thương. Đây là con số ĐÁNG BÁO ĐỘNG!

 

Một phần lý do dẫn đến tình trạng trên là do nhiều người sau khi thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô. Nhưng không hiểu luật giao thông và kỹ năng lái xe quá kém, dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông và gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Bài viết này của Học Thi Lái Xe Ô Tô sẽ giải thích cụ thể chi tiết về những thay đổi thi sát hạch lái xe mới nhất.

 

 

1. Nội dung thi lý thuyết và phần thi sát hạch được thay đổi

 

Kỳ Thi Tốt Nghiệp:

  • Thi lý thuyết luật giao thông.
  • Thi thực hành lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D.

 

Kỳ Thi Sát Hạch:

  • Thi sát hạch lý thuyết luật giao thông.
  • Thi sát hạch thực hành lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D.
  • Thi sát hạch trên 11 bài sát hạch sa hình.
  • Thi sát hạch lái xe trên đường trường.

 

Học lái xe ô tô sẽ có những thay đổi nhiều
Học lái xe ô tô sẽ có những thay đổi nhiều

 

>>> XEM NGAY: Mẹo được chia sẻ từ các thầy dạy lái xe lâu năm: Mẹo học lý thuyết lái xe B2 tỉ lệ đâu 100%

2. Giám sát việc học bằng lái tại các trường dạy lái xe ô tô

 

Giám sát việc học bằng lái tại các trường dạy lái xe ô tô
Giám sát việc học bằng lái tại các trường dạy lái xe ô tô 

 

Ngoài ra, thực hiện Thông tư 38 của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu: “Các trung tâm sát hạch phải lắp đặt và kết nối hệ thống camera giám sát tại phòng sát hạch lý thuyết và trên sân sát hạch về Tổng Cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 25/12 tới theo hướng dẫn. Đồng thời, tổ chức lưu trữ dữ liệu giám sát phòng sát hạch lý thuyết, dữ liệu giám sát sân sát hạch, kết quả sát hạch lý thuyết, trong hình và trên đường theo quy định; Lắp đặt camera giám sát lái xe trong quá trình sát hạch trong hình các hạng F và lưu trữ dữ liệu tại trung tâm sát hạch trong thời gian tối thiểu 2 năm”

 

Việc truyền dữ liệu, thông tin quá trình học và thi sát hạch của học viên đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, giám sát sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trong thời gian tới.

 

Đây cũng là một trong những giải pháp mang tính lâu dài trong việc ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện.

 

>>> ĐĂNG KÝ NGAY: Khóa học lái xe B2 - Khóa học đang được nhiều học viên đến ghi danh nhất 

3. Theo dõi việc học qua thiết bị giám sát

 

Kể từ 1/2021, tất cả các trung tâm/cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên cả nước sẽ phải triển khai, lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên (trừ trường hợp học viên thi bằng lái xe hạng B1) trong thời gian của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ.

 

Điểm danh đầy đủ các buổi học lý thuyết của học viên
Điểm danh đầy đủ các buổi học lý thuyết của học viên

 

Điều này đồng nghĩa với việc học viên sẽ bắt buộc phải tới lớp học để hoàn thành đầy đủ giáo trình của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Đối với 4 bộ môn lý thuyết còn lại học viên sẽ vẫn điểm danh theo sổ như thông thường.

 

Đó là về thiết bị giám sát trên lớp học lý thuyết. Với bài học thực hành, trên các xe ô tô tập lái cũng sẽ đều được lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và hành trình để quản lý và theo dõi việc thực hành của học viên xuyên suốt thời gian tham gia đào tạo và sát hạch bằng lái xe ô tô.

 

4. Xây trung tâm quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc

 

Tổng cục đã đề xuất Bộ GTVT xây dựng trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc. Trung tâm sẽ giám sát được thời gian học lý thuyết, số km lái xe trên đường của học viên. Quá trình học của học viên sẽ được giám sát trực tuyến theo thời gian thực về trung tâm đặt tại Tổng Cục Đường Bộ.

 

Trung tâm sẽ giám sát trực tuyến tất cả xe tập lái, thời gian học thực hành, lý thuyết của học viên trên toàn quốc.

 

Bên cạnh đó, học viên phải chụp ảnh và đăng ký vân tay. Trên xe tập lái cũng có thiết bị chụp ảnh, mỗi khi học viên lên xe học sẽ phải đăng ký, chụp ảnh nhận dạng đúng người đó mới bắt đầu tính thời gian học. Trên xe cũng có thiết bị như thiết bị giám sát hành trình theo dõi số km học.

 

Trung tâm sẽ kết nối giám sát trực tiếp hình ảnh (dạng video) và lưu trữ dữ liệu tối thiểu 12 tháng tại phòng sát hạch lý thuyết, phòng sát hạch mô phỏng.

 

Đồng thời, sẽ giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe trong hình như: vị trí xuất phát, vị trí dừng và khởi hành xe trên dốc, vị trí qua vệt bánh xe, vị trí qua ngã tư, vị trí ghép xe vào nơi đỗ và các vị trí cần thiết khác.

 

Toàn bộ các dữ liệu này sẽ được tổng hợp theo từng học viên, xe tập lái, từng giáo viên, từng cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch để làm cơ sở cho việc quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và sát hạch lái xe.

 

>>> Bạn đang tìm những trung tâm đào tạo lái xe uy tín, chất lượng? Vậy học lái xe ô tô TPHCM ở đâu tốt hãy THAM KHẢO NGAY nhé!

5. Học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng

 

Học và sát hạch lái xe thông qua thiết bị mô phỏng
Học và sát hạch lái xe thông qua thiết bị mô phỏng

 

Hiện tại thì người học lái xe ô tô chỉ học thi lý thuyết và thực hành. 

 

Tuy nhiên với quy định học thi bằng lái xe mới, bắt đầu từ năm 2022 ngoài phần lý thuyết, thực hành, các học viên sẽ được học thêm các nội dung mới trên thiết bị mô phỏng đào tạo lái xe.

 

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, thiết bị này bao gồm: hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô.

 

Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các khoa mục tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường.

 

6. Bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

 

Đây là một trong những quy định học thi bằng lái xe mới và lần đầu tiên được áp dụng trong quá trinh đào tạo và sát hạch bằng lái xe ô tô tại Việt Nam.

 

Trước thực trạng có quá nhiều các vụ tai nạn giao thông hiện nay xảy ra liên quan tới vấn nạn sử dụng rượu bia, chất kích thích trước khi tham gia giao thông, đi kèm với đó là những hành vi ứng xử thiếu văn hoá sau khi xảy ra va chạm giao thông...

 

Thêm các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi lái xe
Thêm các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi lái xe

 

Việc đưa bộ môn học lý thuyết về đạo đức người lái xe và văn hoá ứng xử trong giao thông vào đào tạo cho học viên là việc cần thiết.

 

Hiện nay trên thị trường đào tạo lái xe ô tô xuất hiện rất nhiều giá tiền học bằng lái xe năm 2022 khiến các bạn boăn khoăn không biết là nên chọn lựa mức học phí học bằng lái 2022 như thế nào là phù hợp nhất.

 

Nhất là đang ở thời điểm đầu 2022 này, thời điểm Bộ Giao Thông Vận Tải thay đổi thông Tư mới về đào tạo và sát hạch lái xe ô tô.

 

7. Tăng từ 450 lên 600 câu hỏi thi lý thuyết sát hạch

 

Tăng số lượng câu hỏi từ 450 lên 600 câu lý thuyết
Tăng số lượng câu hỏi từ 450 lên 600 câu lý thuyết 

 

Một thay đổi nữa về bộ đề ôn tập lý thuyết lái xe ô tô dự kiến sẽ được áp dụng trong năm 2022 đó là tăng từ bộ đề 450 câu lên 600 câu lý thuyết lái xe ô tô. Trong đó có 100 câu điểm liệt mà học sinh cần lưu ý.

 

Bởi vì bộ 100 câu hỏi lý thuyết điểm liệt này mang tính cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe để tham gia giao thông an toàn.

 

Số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ được tăng thêm. Thời gian sát hạch lý thuyết sẽ được rút ngắn.

 

8. Thay đổi mức học phí học thi bằng lái xe

 

Học viên sẽ có 100 giờ học bao gồm các chương trình học mới về đạo đức lái xe và học sửa chữa xe cơ bản. Đối với bằng B2 sẽ có mức lệ phí tăng gấp đôi so với trước từ 15 triệu lên 30 triệu.

 

Mức học phí học thi sát hạch bằng lái xe B2 năm 2020 có xu hướng tăng
Mức học phí học thi sát hạch bằng lái xe B2 năm 2022 có xu hướng tăng

 

Như vậy theo ước tính sơ bộ của chúng tô thì học phí học lái xe ô tô hạng B2 sẽ tối thiểu từ 15.000.000 – 20.000.000 triệu đồng trở lên cho một khóa học, gấp đôi hoặc gấp 3 lần số tiền học phí hiện tại

 

Ngoài số tiền học cao hơn thì việc học viên sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đi học cũng sẽ kèm theo vì các buổi học đã được Sở Giao Thông giám sát chặt chẽ.

 

Nếu học viên nào học thiếu chương trình thì sẽ không được dự thi tốt nghiệp và sát hạch.

 

 

9. Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới tích hợp mã QR 

 

Thêm vào đó, từ ngày 1/8/2020 với mỗi Giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có một mã QR riêng để cơ quan chức năng có thể nhận biết được cơ sở, trung tâm cấp bằng để tránh tình trạng mua và làm bằng lái xe giả. Đây cũng là quy định học thi bằng lái xe mới rất quan trọng tránh các trung tâm lừa đảo xài bằng giả.

 

Việc thêm mã QR vào giấy phép lái xe- mã QR này cơ quan quản lý có thể biết được giấy phép lái xe này do cơ sở đào tạo nào đào tạo.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm sát hạch lái xe lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải từ ngày 01/01/2020

 

Sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01/01/2021.

 

Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới từ ngày 01/8/2020
Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới từ ngày 01/8/2020

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01/5/2021.

 

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2019.

 

10. Thi thử sát hạch lý thuyết lái xe ô tô mới nhất

 

Thi sát hạch lý thuyết lái xe online, dựa trên tài liệu luyện thi lý thuyết lái xe của NXB GTVT Chúng tôi xin giới thiệu quý độc giả 15 đề thi thử online cho bằng B2.

 

>>> Mời bạn TRUY CẬP NGAY: Link thi sát hạch lý thuyết lái xe online ô tô MỚI NHẤT

Quy định học thi bằng lái xe ngày càng đổi mới bạn hãy cùng Học Thi Lái Xe Ô Tô cập nhật mỗi ngày nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

566
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo