[CẬP NHẬT] Quy Định Học Bằng Lái Xe B1 Mới Nhất Chuẩn SGTVT

[CẬP NHẬT] Quy Định Học Bằng Lái Xe B1 Mới Nhất Chuẩn SGTVT

[CẬP NHẬT] Quy Định Học Bằng Lái Xe B1 Mới Nhất Chuẩn SGTVT

[CẬP NHẬT] Quy Định Học Bằng Lái Xe B1 Mới Nhất Chuẩn SGTVT

[CẬP NHẬT] Quy Định Học Bằng Lái Xe B1 Mới Nhất Chuẩn SGTVT
[CẬP NHẬT] Quy Định Học Bằng Lái Xe B1 Mới Nhất Chuẩn SGTVT
[CẬP NHẬT] Quy Định Học Bằng Lái Xe B1 Mới Nhất Chuẩn SGTVT

Hỏi: Xin chào! Mình tên là Minh (22 tuổi – Thủ Đức). Mình có thắc mắc về bằng lái xe B1, mình không biết hiện nay quy định bằng lái xe B1 mới nhất năm 2022 như thế nào?

 

Độ tuổi như mình thi được chưa và nếu tham gia giao thông mà không có bằng B1 có sao không? Chứ mình tham khảo nhiều nguồn thông tin nhưng không hiểu gì cả, mong Học Thi Lái Xe Ô Tô giải đáp giúp mình với!!! Mình cảm ơn nhiều.

 

Giải đáp: Chào bạn Minh, thắc mắc của bạn cũng là của nhiều học viên khác đã nhờ chúng tôi giải đáp. Hiện nay bằng lái B1 tuy không phải là loại bằng lái cao nhất nhưng lại được ưa chuộng và thông dụng nhất, sau đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn những thông tin về quy định học bằng lái xe B1 hiện nay.

 

 

1. Bằng lái xe B1 điều khiển những loại xe gì?

 

Xe số tự động và xe số sàn
Xe số tự động và xe số sàn

 

Bằng B1 hiện tại đang là loại bằng rất thịnh hành, vì có rất nhiều người ưa chuộng vì đáp ứng được nhu cầu cá nhân của họ.

 

Để tránh không vi phạm luật giao thông đường bộ thì luật giao thông quy định cho hạng bằng B1 điều khiển loại xe như sau:

 

Với hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái:

 

  • Xe ô tô số tự động chở người 9 chỗ kể cả người lái.
  • Xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động trọng tải là dưới 3,5 tấn.
  • Không được điều khiển xe ô tô số tự động chở 9 người bao gồm cả người lái.
  • Ô tô dùng cho người bị khuyết tật

 

Hạng B1 thì cấp cho người không hành nghề lái và điều khiển:

 

  • Ô tô chở đến 9 chỗ kể cả người lái.
  • Ô tô tải, và ô tô tải chuyên dùng dưới 3,5 tấn.
  • Máy kéo một rơ móc trọng tải dưới 3,5 tấn.

 

2. Bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu?

 

Theo như khoản 2 điều 17 Thông tư 12/2017/TT – BGTVTT đã quy định học bằng lái xe B1 thời hạn như sau:

 

Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái đủ 55 tuổi đối với nữ, còn đối với nam là 60 tuổi.

 

Với trường hợp người lái là nữ đã 45 tuổi và nam 50 tuổi thì giấy phép có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp bằng lái.

 

>>> CLICK XEM NGAY: Khóa học lái xe B1 đang được nhiều học viên săn đón "nhanh tay thì còn chậm tay thì hết" đấy nhé!

3. Học lái xe B1 khi nào thì hợp lý

 

Khi nào thì học lái xe B1 được?
Khi nào thì học lái xe B1 được?

 

Việc khi nào học lái xe B1 là do quyết định của mỗi người, khi bạn đã có nhu cầu điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn và chấp hành đúng luật thì nhất định phải có bằng lái để tham gia.

 

Khi đã có nhu cầu rồi, thì việc tiếp theo bạn cần làm là tìm cho mình một trung tâm đào tạo uy tín. Trung bình thời gian học sẽ kéo dài trong 6 tháng kể cả lý thuyết và thực hành, thời gian có thể lâu hơn nữa nếu chưa đủ số lượng học viên đăng ký trong một khóa.

 

>>> THAM KHẢO THÊM: Quy định về thời gian học bằng lái xe B1, B2 bạn cần phải nắm rõ

4. Bao nhiêu tuổi thì học lái xe B1?

 

Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì độ tuổi học lái xe B1 hay lái xe ô tô là từ đủ 18 tuổi trở lên. Bằng B1 được cấp cho người không hành nghề lái xe, được phép lái các loại xe số tự động từ 4 đến 9 chỗ ngồi và xe tải hạng nặng dưới 3,5 tấn.

 

5. Hồ sơ học bằng B1

 

Theo quy định mới nhất của Sở GTVT.  Người học lái xe B1 lần đầu lập 01 bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô gồm:

 

a) Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này;

 

b) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

 

c) Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

 

d) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

 

>>> TIP: Chỉ 5 phút hiểu về thủ tục, hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô. Bảo đảm sẽ không làm mất thời gian QUÝ BÁU của bạn

6. Điều kiện quy định học bằng lái xe B1

 

Học mỗi một loại bằng lái khác nhau bạn đều cần phải xem xét nhiều vấn đề. Trong đó trước khi xem xét học bằng lái xe oto bao nhiêu tiền bạn nên kiểm tra điều kiện. Và khi bạn có ý định thi bằng lái B1 bạn cũng cần kiểm tra điều kiện quy định của pháp luật.

 

Bạn nên xác định chính xác liệu bản thân có đáp ứng đủ điều kiện cần và đủ thi bằng b1 chưa.

 

Cụ thể theo quy định để được chấp nhận học lái xe B1 bạn cần đáp ứng đủ 2 điều kiện. Trong đó đầu tiên bạn cần phải đủ tuổi theo học lái xe B1. Chi tiết hơn theo quy định bạn cần phải đủ 18 tuổi trở lên tính đến ngày thi sát hạch.

 

Ngoài ra điều kiện thứ 2 là về vấn đề sức khỏe. Nội dung quy định học bằng lái xe B1 bạn phải có một sức khỏe tốt. Bạn có thể làm chủ hành vi của mình. Không mắc các bệnh về tim mạch, lây nhiễm hay bệnh nguy hiểm khác,…

 

Giấy chứng nhận sức khỏe bạn cần được chứng nhận từ cơ quan y tế. Đó là bệnh viện hay cơ sở y tế từ cấp huyện, quận trở lên.

 

>>> MỚI: Điều kiện học bằng lái xe ô tô B1, B2, C theo CHUẨN quy định của Sở GTVT. Đọc để không phải tốn thời gian đi đi về về bạn nhé!

7. Bằng B1 có được lái xe dịch vụ không?

 

7.1 Bằng B1 có chạy grap được không?

 

Bằng B1 có chạy được Grap không?
Bằng B1 có chạy được Grap không?

 

Theo quy định của sở GTVT thì bằng giấy phép lái xe B1 cấp cho những ai muốn phục vụ nhu cầu đi lại bằng ô tô của cá nhân, hay gia đình. Và không được phép lái xe dịch vụ cho công ty như Grap hay taxi…

 

7.2 Bằng B1 có lái được xe số sàn không?

 

Hiện nay các dòng xe mới ra đời được trang bị đầy đủ hộp số tự động ngày một phổ biến rộng rãi, do đó mà nhu cầu bằng lái cho xe số tự động nảy sinh.

 

Được xếp vào hạng bằng lái B1 cho nên dễ nhằm lẫn với bằng B1 cũ cho lái xe số sàn. Do đó để tránh nhầm lẫn người ta đã phân biệt làm hai loại đó là:

 

  • Bằng B11: Cấp cho những ai không hành nghề lái xe kinh doanh và điều khiển ô tô số tự động từ 4 đến 9 chỗ ngồi và ô tô tải chuyên dùng số tự động dưới 3,5 tấn.
  • Bằng B1: Cấp cho những ai không hành nghề lái xe và được điều khiển ô tô chở từ 4-9 chỗ và ô tô tải kể cả xe chuyên dùng dưới 3,5 tấn.

 

Như vậy có nghĩa là theo quy định học bằng lái xe B1 cho phép lái xe số sàn, còn bằng B11 thì không được phép. Và cả hai loại bằng này sẽ không được kinh doanh hành nghề lái.

 

>>> Đây là lý do vì sao nên học lái xe B1 CÀNG SỚM CÀNG TỐT - Điều này sẽ có lợi cho bạn

Quy định mới cho bằng lái B1
Quy định mới cho bằng lái B1

 

8. Phạt lỗi nếu không mang bằng lái B1

 

Bằng lái xe là loại giấy phép lái xe, là chứng chỉ được các cơ quan nhà nước có đặc quyền cấp cho người đi xe tham gia và điều khiển giao thông một cách hợp pháp.

 

Loại bằng B1 hiện tại đang được cấp dưới dạng thẻ nhựa cao cấp có nhiều tính năng và hạn chế hư hỏng.

 

Để tránh bị phạt lỗi khi tham gia giao thông, bạn cần nắm vững kiến thức về quy định bằng lái xe B1 dưới đây.

 

Phạt lỗi khi không mang theo bằng lái ô tô
Phạt lỗi khi không mang theo bằng lái ô tô

 

Bằng lái là loại giấy tờ hết sức quan trọng khi tham gia giao thông của người lái ô tô. Thế nhưng nhiều người vẫn còn thờ ơ và không quan tâm,vì vậy theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt nếu như không mang theo bằng lái.

 

Người điều khiển xe ô tô, xe kéo và các loại xe tự động nếu không mang giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 200.000 đến 400.000.

 

Người nào không có bằng lái B1 hoặc là bằng lái đã hết hạn sử dụng, làm mất thì theo quy định xử phạt hành chính khoản 7 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-Cp.

 

Sẽ bị phạt từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ với xe có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên với người không có giấy phép lái xe hoặc là sử dụng giấy không cho cơ quan có thẩm quyền cấp.

 

Ngoài ra có thể sẽ bị tạm giữ phương tiện 7 ngày, chính vì vậy mà các bạn nên chú ý chấp hành nghiêm túc trong việc mang theo bằng lái bên mình và tham gia giao thông đúng luật nhé.

 

Những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn thì mong rằng thông tin của Học Thi Lái Xe Ô Tô đó sẽ giải đáp cho bạn những quy định học bằng lái xe B1 mà bạn cần nắm rõ. Nếu thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ nhé!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Học Thi Lái Xe Ô Tô)

675
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo