[BẬT MÍ] Những Thú Vị Về Nghề Lái Xe Ô Tô Mà Bạn Chưa Biết

[BẬT MÍ] Những Thú Vị Về Nghề Lái Xe Ô Tô Mà Bạn Chưa Biết

[BẬT MÍ] Những Thú Vị Về Nghề Lái Xe Ô Tô Mà Bạn Chưa Biết

[BẬT MÍ] Những Thú Vị Về Nghề Lái Xe Ô Tô Mà Bạn Chưa Biết

[BẬT MÍ] Những Thú Vị Về Nghề Lái Xe Ô Tô Mà Bạn Chưa Biết
[BẬT MÍ] Những Thú Vị Về Nghề Lái Xe Ô Tô Mà Bạn Chưa Biết
[BẬT MÍ] Những Thú Vị Về Nghề Lái Xe Ô Tô Mà Bạn Chưa Biết

"Nghề lái xe" là một nghề nghiệp phổ biến hiện nay ở Việt Nam, có thể nói là 1 trong những ngành nghề phù hợp với ứng viên lao động phổ thông. Nhu cầu vận chuyển hàng hoá, phục vụ đi lại của con người, các hoạt động về du lịch giải trí.

 

Thêm vào đó, nếu chăm chỉ làm việc thì người hành nghề tài xế chẳng mấy chốc sẽ giàu lên nhanh chóng. Cùng hocthilaixeoto.com tìm hiểu xem nhé!

 

 

Công việc của nghề lái xe
Công việc của nghề lái xe

 

>>> Để có thể hành nghề lái xe Taxi, bạn phải trải qua khoá học lái xe hạng B2, cùng chúng tôi tìm hiểu Khoá học lái xe B2 được rất nhiều tài xế quan tâm hiện nay !!!

1. Vậy công việc chính của người lái xe được hiểu như thế nào?

 

Tài xế xe tải vận chuyển hàng hóa, chủ yếu cho các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần. Họ cũng được tuyển dụng bởi các dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh, và các công ty tự vận chuyển hàng hóa, hoặc người lái xe vận chuyển hành khách của doanh nghiệp, nghề lái xe taxi công nghệ, v...v...

 

Công việc chính của nghề lái xe
Công việc chính của nghề lái xe 

 

>>> TÌM HIỂU THÊM Những quy định học thi bằng lái xe ô tô mà bạn nên CẬP NHẬT để biết thêm thông tin chi tiết!

2. Cơ hội của nghề lái xe như thế nào?

 

Có nhiều cơ hội cho những người có trình độ, kỹ năng và thái độ đúng đắn. Vị trí tuyển dụng luôn hấp dẫn  đối với các tài xế xe tải, từ các công ty giao hàng địa phương. Tuy nhiên, nghề lái xe chở khách taxi, công nghệ (Grab, Uber..v...v….) đang là ngành nghề Hot không kém hiện nay.

 

Cơ hội nghề lái xe tải
Cơ hội nghề lái xe tải

 

Trung bình các tài xế xe tải kiếm được trung bình 20-30 triệu trong mỗi tháng. Điều này trở thành một công việc cực kỳ hấp dẫn cho những người muốn hành nghề tài xế để kiếm tiền. 

 

>>>> THAM GIA NGAY Khoá học bằng lái xe hạng C đang được hàng trăm tài xế đăng ký mỗi tháng 

Nhưng nghề lái xe có thực sự dành cho bạn? Đây là một điều quan trọng cần xem xét trước khi bạn bắt đầu thực hiện các bước hướng tới một nghề nghiệp mới. Trong khi có những ưu nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý như sau

 

3. Ưu điểm, Nhược điểm của nghề lái xe 

 

Việc làm tài xế lái xe có mức thu nhập cao

 

Việc làm tài xế có thu nhập cao
Việc làm tài xế có thu nhập cao

 

Như chúng tôi đã đề cập, mức lương khởi điểm trung bình cho một tài xế xe tải là khoảng 20-30 triệu mỗi tháng. Với trình độ học vấn lao động phổ thông, số tiền đó là mức thu nhập cực kỳ cao đối với một người. Theo thời gian bạn có thể nâng dấu bằng lái để có thể chạy được nhiểu xe hơn.

 

Có ít yêu cầu về bằng cấp

 

Ít yêu cầu về bằng cấp
Ít yêu cầu về bằng cấp

 

Đối với nghề lái xe, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để đi học trên trường lớp, hoặc yêu cầu về bằng Cao đẳng, Đại Học,…v…v…  thời gian sẽ phụ thuộc vào khoá học đào tạo cụ thể của bạn ở một số trung tâm, trường dạy lái xe và loại phương tiện bạn định lái, thời giant rung bình từ 4-8 tháng để bạn hoàn thành chứng chỉ GPLX cụ thể của những GPLX phổ biến hiện nay như sau.

 

Mỗi loại xe cần 1 loại hạng bằng GPLX khác nhau

 

Bằng lái xe
Bằng lái xe

 

2 hạng GPLX phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay

 

Hạng B1: Cho phép điều khiển:

 

 • Ô tô đến 9 chỗ, kể cả người lái.
 • Xe tải, xe chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Máy kéo 1 rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Phân loại thành B11 chỉ được lái xe số tự động và B12 được lái xe số tự động và số tay.

 

Hạng B2: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển các phương tiện hạng B1 và các xe cẩu bánh lốp có sức nâng thiết kế dưới 3.500 kg.

 

4. Vậy người lái xe kinh doanh vận tải cần loại giấy phép lái xe nào?

 

Mỗi loại xe cần một hạng bằng lái khác nhau

 

Nghề lái xe tải
Nghề lái xe tải

 

Hạng C: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

 

 • Ô tô tải và xe chuyên dùng có tải trọng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Đầu kéo, máy kéo 1 rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc có tải trọng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Cần cẩu bánh lốp có sức nâng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.

 

Hạng D: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

 

 • Ô tô chở người từ 10-30 chỗ, tính cả ghế lái.
 • Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C.

 

Hạng E: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

 

 • Ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi, tính cả ghế lái.
 • Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C, D.

 

Hạng F: Cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E để điều khiển các loại xe tương ứng có kéo rơ-moóc trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg.

 

Hạng FC: Cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E để điều khiển các loại xe tương ứng có kéo rơ-moóc, cấp cho các lái xe chuyên chở container.

 

>>> TÌM HIỂU 600 câu hỏi lý thuyết và đáp án lái xe MỚI NHẤT hiện nay mà bạn cần phải biết để ôn thi và đạt kết quả TỐT nhé!

5. Áp lực căng thẳng liên tục người lái xe

 

Vấn đề về căng thẳng đầu óc, stress là một thành phần không thể tránh khỏi nghề lái xe, nghành vận tải đường bộ. Bạn phải đối mặt với sự chậm trễ, thời hạn vận chuyển, đường đi quá trình dài nguy hiểm, điều kiện thời tiết.

 

Áp lực căng thẳng của người lái xe
Áp lực căng thẳng của người lái xe

 

Bạn sẽ tiếp xúc với mọi người mỗi ngày trên đường, một số người trong số họ sẽ không sẽ đổ lỗi cho bạn về những vấn đề họ gặp phải về vận chuyển hàng hoá, thiết bị…v…v…. Bạn không thể nào mà bất chấp nguy hiểm để lái xe thật nhanh, để đúng thời hạn vận chuyển cho khách hàng, hoặc doanh nghiệp mà họ yêu cầu

 

6. Có rất nhiều thời gian xa nhà

 

Tỷ lệ ly hôn trong ngành này cao hơn đáng kể 56% so với nhiều nghề nghiệp khác. Có thể nguyên nhân xảy ra chủ yếu như chúng tôi đã nêu ở trên, do việc phải đi xa liên tục trên xe, di chuyển xa nhà, phải gặp nhiều đối tượng khác nhau.

 

Thời gian xa nhà
Thời gian xa nhà

 

Nếu bạn có gia đình, người yêu, bạn bè trong cuộc sống của bạn, thì công việc  tài xế xe bạn sẽ không được gặp họ thường xuyên. Nhất là đối với người hành nghề lái xe tải đường dài, chuyến hàng vận chuyển Từ Nam ra Bắc cũng là lý do dẫn đến việc gia đình xảy ra mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình

 

7. Bạn phải đặc biệt kiên nhẫn khi lái xe

 

Kiên nhẫn lái xe
Kiên nhẫn lái xe

 

Nếu bạn là một người tự khởi nghiệp, độc lập và kiên nhẫn, thì làm tài xế lái xe có thể là một kinh nghiệm thành công. Nếu bạn không kiên nhẫn cho sự chậm trễ, tai nạn, điều kiện thời tiết, nếu như không may mắn sẽ gặp phải trường hợp vận chuyển hàng hoá trễ bồi thường cho khách hàng, công ty, chưa kể vấn đề về nguy hiểm khi gặp lái xe trên đường sẽ dẫn đến việc bạn sẽ suy sụp với công việc lái xe này.

 

>>> Mời bạn XEM NGAY 15 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố giúp bạn lái xe TỰ TIN hơn!

8. Giấc ngủ có thể là một vấn đề đối với một số tài xế xe tải

 

Luật giao thông đường bộ hiện nay quy định lái Theo điều 65 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về thời gian làm việc của người lái xe ô tô như sau:

 

Thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Người vận tải và người lái xe ô tô chịu trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 1 điều này. Khi lái xe sau mỗi 4 tiếng, người lái xe phải nghỉ ít nhất 15 phút sau đó mới tiếp tục được làm việc. nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng

 

Giấc ngủ của nghề lái xe
Giấc ngủ của nghề lái xe

 

Khi bạn làm nghề lái xe, bạn sẽ phát hiện ra rằng một số công ty không tuân theo các quy định. Ngay cả khi bạn cố gắng hết sức để làm theo các hướng, lịch trình làm việc của công ty, giấc ngủ  sẽ bị  thay đổi.

 

Sẽ có những ngày nghỉ ngơi khi bạn không cảm thấy mệt mỏi, trái lại lúc bắt buộc lái xe hành nghề thì cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ lại xảy ra do bạn sinh hoạt trái với giờ sinh hoạt bình thường hằng ngày, những vấn đề này có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải thích nghi trong khoảng thời gian dài!

 

>>> XEM THÊM: Mẹo chống ngủ gật khi tham gia giao thông để tránh các TAI NẠN không đáng có xảy ra nhé!

9. Bạn sẽ được trải nghiệm những điều tuyệt vời

 

Nếu bạn đang làm tài xế xe tải, thì bạn sẽ ở trên đường toàn thời gian bạn sẽ trở nên quen thuộc với các con đường nhiều thành phố trên khắp đất nước, được nhìn thấy nhiều điều đáng kinh ngạc trên đường đi.

 

Lái xe ô tô đường dài
Lái xe ô tô đường dài

 

Ngay cả khi bạn thấy rằng khi bạn đang lái xe trên đường cao tốc, có một cái gì đó về việc nhìn thấy con đường rộng mở tạo ra một trải nghiệm thư giãn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các tài xế khác qua thiết bị đàm thoai, điện thoại video call.v…v…

 

10. Mức độ cạnh tranh cao

 

Ngày nay với sự xuất hiện của nhiều dịch vụ vận tải khác nhau, mà ảnh hưởng đến việc tuyển dụng của tài xế lái xe hiện nay, các công ty dịch vụ taxi luôn có những ưu đãi. Tài xế xe công nghệ hiện nay cũng đang ngày càng đông đảo như Grab, Uber,…v…v… sự xuất hiện của dịch vụ xe công nghệ, ảnh hưởng đến ngành taxi truyền thống .

 

Mức độ cạnh tranh cao
Mức độ cạnh tranh cao

 

Những ưu và nhược điểm của việc trở thành tài xế lái xe, đã được chúng tôi liệt kê ở bài viết này. Nhưng với nghề tài xế lái xe không phải ai cũng có thể thích nghi được,với người thật sự yêu thích và thích nghi với nó đó là lựa chọn tốt nhất của họ để kiếm tiền. Tất cả phụ thuộc vào bạn là ai và bạn mong đợi gì, phục vụ nhu cầu trong cuộc sống.

 

Con đường rộng mở có thể là nơi bạn có thể giải tỏa đầu óc và suy nghĩ. Nếu bạn yêu thích lái xe, thì công việc này là một cơ hội để mang lại nhiều hạnh phúc cho cuộc sống của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn sự thấu hiểu về nghề lái xe. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Hocthilaixeoto.com)

677
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo