[Chia sẻ] Cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm ngay lập tức

[Chia sẻ] Cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm ngay lập tức

[Chia sẻ] Cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm ngay lập tức

[Chia sẻ] Cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm ngay lập tức

[Chia sẻ] Cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm ngay lập tức
[Chia sẻ] Cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm ngay lập tức
[Chia sẻ] Cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm ngay lập tức

Đã có rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông diễn ra chỉ vì lý do tài xế ngủ gật khi lái xe ô tô! Tuy nghĩ điều đó là đơn giản, nhưng thật sự nếu để tình trạng đó kéo dài thì sự nguy hiểm của bạn càng cao hơn. Vậy nên, các bác tài cần tìm mọi cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người xung quanh.

 

Biết được tính chất nghiêm trọng của nó, hocthilaixeoto.com đã tổng hợp lại các cách chống ngủ gật khi lái xe ô tô hiệu quả nhất, bạn cùng theo dõi và làm theo để bảo vệ an toàn cho mình nhé!

 

 

1. Đừng chủ quan tới việc ngủ gật khi lái xe

 

Trên thực tế, cảm giác buồn ngủ hay hiện tượng ngủ gật là một trong những vấn đề nguy hiểm mà các lái xe thường gặp, đặc biệt là khi đã lái xe nhiều giờ liền hoặc lái xe lúc đêm muộn.

 

Buồn ngủ khi lái xe là rất nguy hiểm cho bạn và mọi người
Buồn ngủ khi lái xe là rất nguy hiểm cho bạn và mọi người

 

>>> THAM KHẢO THÊM Kinh nghiệm lái xe giờ cao điểm giúp bạn chủ động hơn trong việc đi lại, tránh tình trạng bị KẸT XE hàng giờ liền

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngủ gật khi lái xe ô tô trên những chặng đường dài, thẳng và vắng (thường là trên đường cao tốc, quốc lộ vắng người),

 

Việc tài xế uống các loại thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ, uống rượu bia hay sau khi hoạt động quá sức hay sau 1 đêm ít ngủ hơn bình thường.

 

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra một số thời điểm có tính “ru ngủ” khi mà cơ thể đòi hỏi được nghỉ ngơi theo nhịp sinh học như từ 22h tối đến 5h sáng hoặc từ 13h đến 15h chiều, đặc biệt là sau bữa cơm trưa.

 

Thế nhưng tài xế cần tìm cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm hiệu quả để đảm bảo chuyến đi an toàn hơn.

 

2. Dấu hiệu nhận biết tình trạng ngủ gật khi lái xe ô tô

 

Những dấu hiệu dễ nhận biết nhất giúp bạn điểu chỉnh ngay lập tức
Những dấu hiệu dễ nhận biết nhất giúp bạn điều chỉnh ngay lập tức

 

Theo chia sẻ của American Alliance for Healthy Sleep - một tổ chức nghiên cứu và chăm sóc giấc ngủ tại Mỹ, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cơ thể mệt mỏi, không tỉnh táo khi lái xe:

 

  • Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu
  • Bạn không thể tập trung, mắt nháy liên tục và khó mở mắt
  • Ngáp không dừng và dụi mắt liên tục
  • Không thể giữ đầu thẳng như bình thường
  • Bạn không thể nhớ số km của hành trình vừa trải qua
  • Bỏ qua các dấu hiệu hoặc cảnh báo giao thông
  • Đi chệch làn đường, lái xe chuệch choạng

 

Biết được những dấu hiệu này thì tài xế có thể tìm cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm hiệu quả ngay lập tức cho riêng mình trong mỗi hành trình.

 

3. Những mẹo giúp bạn chống tình trạng ngủ gật

 

Bạn nên ngủ đủ giấc

 

Thường mỗi người cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi ngày để có đủ tỉnh táo làm việc. Tuy nhiên, với nhiều đối tượng đặc biệt khó ngủ, sẽ rất khó thực hiện việc này. Vậy hãy cố gắng ngủ theo đúng số giờ hàng ngày, có thể ngủ được và tốt nhất trên 6 tiếng đồng hồ sẽ là phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe máy, ô tô đơn giản.

 

Trước khi chuẩn bị cho 1 chuyến đi dài bạn nên ngủ đủ giấc
Trước khi chuẩn bị cho 1 chuyến đi dài bạn nên ngủ đủ giấc

 

>>> XEM NGAY quy định tốc độ lái xe khi tham gia giao thông mà bạn nên nắm chắc. Tránh tình trạng vi phạm và bị PHẠT TIỀN nhé!

 

Các tài xế xe khách đường dài, xe tải, hoặc container thường phải lái xe đến 11 tiếng hoặc hơn hàng ngày. Vì thế, giấc ngủ đặc biệt quan trọng với họ để tránh gây tai nạn cho chính họ và nhiều người khác.

 

Vậy nên, cách hết buồn ngủ khi lái xe ô tô đơn giản nhất chính là ngủ đủ giấc, ngủ sâu để cơ thể khỏe mạnh trước mỗi chuyến đi.

 

Ăn uống đầy đủ

 

Khi đói, cơ thể sẽ mệt mỏi và thôi thúc con người ngủ để tiết kiệm năng lượng. Đối với các tài xế thì việc nhịn ăn để bụng đói thực sự rất nguy hiểm.

 

Bổ sung thực phẩm để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé
Bổ sung thực phẩm để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé

 

Ai cũng hiểu ăn uống đầy đủ sẽ giúp tránh mệt mỏi và ngủ gật nhưng nhiều lái xe không có đủ thời gian hoặc không chú ý nạp đủ năng lượng trước khi xuất phát. Nhiều người thậm chí cũng đã nhận thức được vấn đề từ nhưng vẫn bỏ qua vì nghĩ không ảnh hưởng đến việc lái xe.

 

Nếu cảm thấy ăn uống chưa đủ, người cầm lái nên mang thêm một chút đồ ăn vặt và nước uống theo để ăn khi cảm thấy đói.

 

Chuẩn bị cho mình hộp kẹo cao su

 

Đây là một cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm rất tốt giúp tài xế tập trung lái xe. Nhai kẹo cao su có thể giúp tăng sự tập trung, giảm căng thẳng, giúp bơm nhiều máu lên não hơn.

 

Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Cardiff đã thực hiện thử nghiệm thực tế năm 2013, và cho biết "việc nhai kẹo cao su có thể giúp giữ được sự tập trung lâu hơn đối với các công việc cần theo dõi liên tục".

 

Đi cùng với một tài xế nữa

 

Đối với lái xe đường dài và xuyên đêm, cần có thêm một tài xế khác hoặc lái phụ để giúp chia sẻ công việc. Tài xế phụ có thể san sẻ bớt một đoạn đường hoặc lái một thời gian ngắn cho tài xế chính nghỉ ngơi một thời gian.

 

Đối với một số người không thể kiếm được tài xế khác, hãy nhờ một người thân quen đi cùng, để nhắc nhở cần tập trung khi sắp ngủ gật hay cần nghỉ ngơi khi tình trạng không cho phép tiếp tục lái xe.

 

Nên uống cafe khi thấy dấu hiệu buồn ngủ

 

Đây là một cách chống buồn ngủ ngay lập tức nhưng chỉ là một biện pháp "chữa cháy", không có tác dụng "phòng bệnh" lâu dài. Phương pháp này sẽ áp dụng nếu sắp tài xế mà vẫn thấy buồn ngủ hoặc khi đang lái xe mà có cảm giác sắp ngủ gật. Cafein trong cà phê có thể giúp gây ra sự hưng phấn và kéo dài thời gian tỉnh táo.

 

1 tách cafe sẽ làm bạn tỉnh tảo
1 tách cafe sẽ làm bạn tỉnh táo

 

>>> XEM THÊM ý nghĩa các biển báo trong khu vực đông dân cư. Bạn nên xem để tránh bị MẤT TIỀN OAN khi không hiểu rõ nhé!

Tuy nhiên, nếu dùng nhiều cà phê liên tục có thể gây ra một số tác hại như căng thẳng, thiếu tập trung, cáu giận, điều này không hề tốt cho việc lái xe. Do đó, chỉ sử dụng cà phê trong trường hợp cuối cùng.

 

Dừng lại ngay nếu không thể chịu nổi

 

Nếu những cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm trên không hiệu quả, tốt nhất hãy dừng lại tại một địa điểm an toàn để nghỉ ngơi một lúc rồi mới tiếp tục hành trình. Bạn có thể tiếp tục hành trình bằng cách ngủ trong xe ô tô một lúc, để cơ thể nghỉ ngơi. 

 

Không nên tiếp tục hành trình vì sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của chính mình và những người xung quanh.

 

Bật đèn trong buồng lái

 

Khi ở những nơi tối, cơ thể người sẽ tiết ra chất melatonin gây mệt mỏi, kích thích sự mời gọi giấc ngủ cao đến hơn 100 lần. Vì vậy bạn nên bật đèn đây là một trong những cách chống ngủ gật khi lái xe ô tô.

 

Ánh sáng sẽ làm bạn tập trung hơn trong việc lái xe
Ánh sáng sẽ làm bạn tập trung hơn trong việc lái xe

 

Trước khi lái xe cảm thấy mệt mỏi, nếu không ảnh hưởng đến tình hình an toàn giao thông hãy bật một chút ánh sáng trong xe để ức chế sự tiết melatonin. Bởi một khi nó đã tiến nhập vào cơ thể, rất khó để người điều xe không bị buồn ngủ khi lái xe.

 

Cấu véo

 

Các lái xe có thể dùng chiêu “cấu, véo” chính mình để được tỉnh táo. Có thể chà vòm miệng với lưỡi, bóp dái tai, cánh tay hoặc chân, đập hoặc cù mình, cấu, véo hay bất cứ điều gì để đuổi đi những buồn ngủ. 

 

Hơi đâu một chút nhưng đây cũng là phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe máy, ô tô hiệu quả dành cho các tài xế.

 

Nghe nhạc và hát theo

 

Hãy mở âm thanh trên xe của bạn nếu cần thiết cũng là một cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm. Bởi âm nhạc sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và mức độ mệt mỏi cơ thể.

 

Cùng hát theo những bản nhạc mình thích để quên đi cơn buồn ngủ
Cùng hát theo những bản nhạc mình thích để quên đi cơn buồn ngủ

 

>>> Kỹ năng lái xe của bạn còn yếu, bạn vẫn chưa đủ TỰ TIN khi lái xe trên đường. Đừng lo, HÃY THAM KHẢO dịch vụ bổ túc tay lái đang được rất nhiều tài xế mới lựa chọn để hỗ trợ thêm cho mình nhé!

Nếu lái xe đang cảm thấy buồn ngủ, nghe một số bản nhạc sôi động và hát theo sẽ giúp cải thiện tinh thần và không còn mệt mỏi.

 

Đi lại để vận động cơ thể

 

Nếu tất cả các cách hết buồn ngủ khi lái xe trên trên đều vô ích, lái xe hãy tìm một nơi an toàn, đỗ lại, xuống xe và đi bộ loanh quanh.

 

Vận động cơ thể sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, trí óc hoạt động tốt hơn và loại bỏ mệt mỏi. Các bạn có thể đi bộ vòng quanh xe, lau cửa kính, chỉnh gương, kiểm tra lốp.... một chút vận động nhẹ đã khiến các bạn hết buồn ngủ.

 

Hy vọng các bác tài sẽ biết được các cách chống ngủ gật khi lái xe ô tô nữa. Nếu thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ đến mọi người nhé!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Hocthilaixeoto.com)

745
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo