Kinh nghiệm lái xe ô tô gần CONTAINER, xe tải cỡ lớn AN TOÀN

Kinh nghiệm lái xe ô tô gần CONTAINER, xe tải cỡ lớn AN TOÀN

Kinh nghiệm lái xe ô tô gần CONTAINER, xe tải cỡ lớn AN TOÀN

Kinh nghiệm lái xe ô tô gần CONTAINER, xe tải cỡ lớn AN TOÀN

Kinh nghiệm lái xe ô tô gần CONTAINER, xe tải cỡ lớn AN TOÀN
Kinh nghiệm lái xe ô tô gần CONTAINER, xe tải cỡ lớn AN TOÀN
Kinh nghiệm lái xe ô tô gần CONTAINER, xe tải cỡ lớn AN TOÀN

Container và các loại xe tải cỡ lớn được xem là các “tử thần xa lộ” khiến nhiều người khiếp sợ. Hàng năm có rất nhiều các vụ tai nạn giao thông thảm khốc có liên quan đến các loại xe này.

Bạn có biết nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông không chỉ nằm ở việc các “quái xế” xe container hay xe trọng tải lớn gây ra mà nó còn nằm ở sự bất cẩn, thiếu kinh nghiệm lái xe an toàn của các tài xế xe con, xe máy.

 

kinh nghiệm lái xe ô tô gần container
Tai nạn giao thông thường giữa xe ô tô con và container

 

Vì thế, để các bạn có thể đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia lưu thông, bạn cần nắm ngay những kinh nghiệm lái xe ô tô gần container, xe tải cỡ lớn ngay sau đây.

 

 

1. CHÚ Ý ĐỪNG ĐI VÀO ĐIỂM MÙ CỦA CÁC XE LỚN

 

Điểm mù ở xe ô tô là từ dùng để chỉ những vị trí mà người điều khiển phương tiện không thể hoặc khó quan sát được qua gương chiếu hậu. Kích thước xe càng lớn, càng dài thì vị trí “điểm mù” càng nhiều và rộng. Nếu một phương tiện khác di chuyển vào những vị trí này mà tài xế xe container hoặc xe trọng tải lớn không thấy thì nguy cơ rất cao sẽ xảy ra tai nạn. 

 

Vì vậy để đảm bảo an toàn, các tài xế cần chú ý đến 4 điểm mù của xe container, xe tải như sau:

 

Chú ý đừng đi vào điểm mù của các xe lớn
4 điểm mù xe container và các xe tải cỡ lớn

 

1.1 Không chạy trước đầu xe lớn

 

Việc di chuyển trước mũi các loại xe lớn là vô cùng nguy hiểm, vì bạn cũng có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Khi phát sinh một vấn đề đột ngột phía trước đầu xe bạn, bạn buộc phải phanh gấp, đồng nghĩa xe phía sau bạn cũng phải hành động tương tự thì nguy tông phải đuổi xe bạn rất cao. 

 

Không chạy trước đầu xe lớn
Không chạy trước đầu xe tải, xe container

 

Mặc dù hệ thống phanh trên xe container rất tốt nhưng do khối lượng rất lớn nên chúng thường mất một quãng đường khá lớn để có thể dừng lại hoàn toàn. Đối với mặt đường khô ráo, container chạy ở tốc độ 60 km/h cần ít nhất 81m để phanh dừng. Khi đạt tốc độ 100 km/h thì phải lên tới 185m.

 

1.2 Không chạy bám đuôi xe lớn

 

Tuyệt đối không chạy bám đuổi xe container vì các loại xe tải trọng lớn thường có kích thước to và dài. Khi chạy bám sau tầm nhìn của bạn sẽ bị che khuất, không thể làm chủ các tình huống bất ngờ xảy ra từ xa. Hơn nữa, khi xe phía trước phanh gấp, bạn có thể sẽ gặp nguy hiểm. 

 

Không chạy bám đuôi xe lớn
Không chạy bám đuôi xe tải, xe container

 

1.3 Không chạy sát bên hông hoặc song song với xe lớn

 

Bạn hãy thật sự để ý đến 2 điểm mù 2 bên hông của xe container, xe tải lớn khi di chuyển song song với xe. Việc chạy vào các điểm mù này khiến tài xế xe không thấy xe, rất dễ xảy ra va chạm khi chuyển làn đột ngột.

 

Tương tự như vậy, việc di chuyển quá gần thân xe container cũng gây nguy hiểm khôn lường. Nhất là ở những đoạn cua, đường đèo núi, nếu không cẩn thận xe bạn có thể bị nghiền nát bởi các “hung thần” to lớn này.

 

Không song song với xe lớn
Không chạy sát bên hông hoặc song song với xe container

 

2. GIỮ KHOẢNG CÁCH AN TOÀN

 

Giữ khoảng cách là nguyên tắc cơ bản khi di chuyển gần các xe “quá khổ”. Việc có một khoảng trống đủ để bạn quan sát, dự đoán tình huống và phản xạ kịp thời là cách tránh va chạm tốt nhất. Hãy ghi nhớ những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn sau:

 • Khi lưu thông, cố gắng tránh tiến lại quá gần các loại xe này. 

 • Trường hợp xe bạn đi phía sau, cố gắng di chuyển ở nơi người lái của xe lớn có thể dễ dàng nhìn thấy xe bạn từ các gương chiếu hậu hai bên.

 • Khi phát hiện có xe lớn tiến lại gần, hãy chủ động nhường đường ngay khi có thể. Đồng thời, bạn cần mở đèn báo và di chuyển về phía lề phải để ra hiệu bạn đang muốn nhường đường cho tài xế họ biết. 

 • Khi dừng chờ đèn đỏ tại các đường giao cắt, cố gắng tránh phải dừng xe gần các loại xe lớn.

 • Hãy giữ khoảng cách xa hơn so với các loại phương tiện khác.

 • Tránh đi song song với các loại xe quá khổ quá tải, đặc biệt là khi vào cua, cua gấp.

 

>>> Bạn đã biết: Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi lái xe giờ cao điểm trong thành phố đông đúc.

 

giữ khoảng cánh an toàn
Giữ khoảng cách an toàn, di chuyển ở vị trí mà tài xế container có thể thấy

 

3. BẬT ĐÈN TÍN HIỆU SỚM

 

Các xe lớn cũng cần nhiều thời gian hơn để có thể giảm tốc độ và dừng hẳn nên nếu bạn có ý định chuyển làn hay vượt thì hãy chú ý mở đèn tín hiệu báo từ sớm, có thể dùng đến còi để gây chú ý. Việc này giúp các bác tài xe lớn đoán được ý định của bạn, họ sẽ có hướng xử lý để không va chạm phải bạn trong lúc bạn vượt hay chuyển làn.

 

4. VƯỢT DỨT KHOÁT NHƯNG PHẢI THẬT THẬN TRỌNG

 

Trong trường hợp bạn muốn vượt, hãy ghi nhớ những việc sau:

 • Quan sát đường phía trước có đủ khoảng cách an toàn để vượt không, xe lớn phía trước có ý định nhường đường không, có xe đang đi ngược chiều không, nếu phía trước là giao lộ thì không nên vượt,...

 • Hạn chế tối đa di chuyển vào điểm mù, nên vượt bên trái xe tải, xe container vì khu vực này có ít điểm mù hơn.

 • Trước khi vượt mở xi-nhan, đồng thời nhấp nháy đèn pha/ cốt hoặc bấm còi xe để báo hiệu vượt.

 • Dứt khoát trong tốc độ và chân ga khi vượt, không ngập ngừng vì rất dễ khiến tài xế xe lớn hiểu nhầm và nguy cơ bạn rơi vào điểm mù cũng dễ hơn.

 • Bạn cũng cần thật bình tĩnh, tuyệt đối đừng vì vội vàng mà cố vượt khi không đảm bảo an toàn.

 

vượt dứt khoát
Bật đèn báo hiệu xin vượt và vượt một cách dứt khoát

 

5. ƯU TIÊN NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO XE CONTAINER

 

Hãy nhớ bạn chẳng có lợi lộc gì khi tranh giành đường với một chiếc xe to xác cả. Vì thế, nếu nhận thấy các phương tiện này muốn vượt qua xe bạn hãy giảm tốc độ, nhường đường để xe họ có đủ khoảng trống vượt qua. Trường hợp khi bạn đang di chuyển phía sau một xe container, mà thấy họ ra tín hiệu chuyển làn hay rẽ hãy di chuyển chậm lại hoặc dừng hẳn đến khi học thực hiện xong hành động rồi tăng tốc trở lại.

 

>>> Bằng hạng FC có thể lái được xe container, vậy cần làm gì để sở hữu bằng lái hạng FC? Tìm hiểu ngay chương trình nâng dấu bằng lái từ hạng C, D, E lên FC nhanh chóng, dễ dàng.

 

Trên đây là những chia sẻ của Hocthilaixeoto.com về kinh nghiệm lái xe ô tô gần container, xe tải cỡ lớn. Mong bài viết sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức lái xe để đảm bảo an toàn cho chính mình, người thân và hành khách trên xe.

683
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo