[HƯỚNG DẪN] Cách học lái xe ô tô B1, B2, C nhanh và hiệu quả

[HƯỚNG DẪN] Cách học lái xe ô tô B1, B2, C nhanh và hiệu quả

[HƯỚNG DẪN] Cách học lái xe ô tô B1, B2, C nhanh và hiệu quả

[HƯỚNG DẪN] Cách học lái xe ô tô B1, B2, C nhanh và hiệu quả

[HƯỚNG DẪN] Cách học lái xe ô tô B1, B2, C nhanh và hiệu quả
[HƯỚNG DẪN] Cách học lái xe ô tô B1, B2, C nhanh và hiệu quả
[HƯỚNG DẪN] Cách học lái xe ô tô B1, B2, C nhanh và hiệu quả

Nhiều học viên khi học cách lái xe ô tô cảm thấy không hiệu quả, họ vẫn còn vụng về trong các tình huống lái xe! Dù đã được giáo viên hướng dẫn và chỉ dạy nhưng kỹ năng của họ vẫn chưa tốt! Nếu việc này kéo dài sẽ cực kì nguy hiểm cho bạn khi tham gia giao thông.

 

Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp lại những lưu ý cơ bản, hướng dẫn học lái xe ô tô chi tiết giúp bạn hoàn thiện kĩ năng hơn. Hãy cùng Học Thi Lái Xe Ô Tô tìm hiểu nhé!

 

 

1. Làm quen với chiếc xe mình chuẩn bị lái

 

Dưới đây là cách học lái xe ô tô cơ bản, làm quen xe cho người mới bắt đầu:

 

 • Luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô.
 • Kiểm tra kỹ các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe ô tô chạy.
 • Thử chân côn và chân ga bạn nên đạp hết côn bằng mũi chân để kiểm tra độ sâu của nó. Nếu côn càng sâu thì nhả côn càng nhanh và ngược lại để tìm điểm tiếp xúc một cách nhanh nhất có thể.
 • Đạp côn và nổ máy xe (không sang số), thử chân ga bằng cách đạp từ từ để cảm nhận độ trễ chân ga cũng như mức độ tăng ga để nắm được cách điều khiển chân ga của xe. Kiểm tra Lốp xe, ghế ngồi, đèn tín hiệu, kính lái, gương chiếu .v...v....

 

Chỉnh ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng, làm sao giúp bạn tự học cách lái xe ô tô một cách thoải mái nhất
Chỉnh ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng, làm sao giúp bạn tự học cách lái xe ô tô một cách thoải mái nhất

 

Lưu ý đến góc quan sát, 1 trong các cách lái xe ô tô an toàn, hiệu quả là bạn phải nhìn được với góc nhìn rộng nhất và không quên kiểm tra gương và tầm nhìn phía sau. Đừng để một chiếc chắn nắng che mất tầm nhìn phía sau của bạn.

 

2. Tìm hiểu cách sử dụng hộp số

 

2.1 Hộp số là gì?

 

Trong hướng dẫn lái xe ô tô, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hộp số 1 bộ phận truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Hộp số dùng để thay đổi tỉ số truyền nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe, đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài.

 

2.2 Nhiệm vụ của hộp số như thế nào?

 

Hướng dẫn cách lái xe ô tô cơ bản có hiệu quả tiếp theo là sử dụng hộp số.

 

Hộp số dùng để thay đổi tỉ số truyền nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe chủ động của xe, đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài:

 

 • Thay đổi chiều chuyển động của xe (tiến và lùi).
 • Tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian tùy ý mà không cần tắt máy và mở ly hợp.
 • Dẫn động lực học ra ngoài cho các bộ phận công tác của xe chuyên dùng.
 • Hộp số phải có đủ tỉ số truyền một cách hợp lý để nâng cao tính kinh tế và tính động lực học của ô tô.
 • Hộp số phải có hiệu suất truyền lực cao, khi làm việc không gây tiếng ồn, thay đổi số nhẹ nhàng không sinh lực va đập ở các bánh răng.

 

Về cơ bản nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng sai nó có thể gây hao tổn nhiên liệu và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và gây nguy hiểm nhất là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

 

Nên tìm hiểu cách sử dụng hộp số khi lái xe ô tô - cách lái xe ô tô
Nên tìm hiểu cách sử dụng hộp số khi lái xe ô tô

 

Vì vậy luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không gặp sự cố.

 

Hướng dẫn vào số xe ô tô: Nếu bạn đang khởi động một chiếc xe số tự động, hãy đặt cần số vào vị trí “P” hoặc “N”. Với xe số tự động bạn không sẽ không cần phải đi số như xe số sàn, mọi việc lên số sẽ được hộp số tự động thay đổi.

 

Cần số tự động - Cách lái xe ô tô
Học lái xe ô tô cần số tự động

 

Với xe có hộp số tự động, sẽ chỉ có hai bàn đạp, một bàn đạp phanh và một bàn đạp ga. Ở một số xe ô tô đặc biệt có một miếng đệm cao su phẳng được đặt ở bên trái của khu vực chân lái, đây là loại "bàn đạp chết" có nghĩa là nơi để nghỉ ngơi chân của bạn và không phải là bàn đạp.

 

Khi học lái xe số tự động có một thiết bị thay thế bộ đi số trên xe số sàn được gọi là bộ chuyển đổi an toàn trung lập, khi cần gạt đang ở vị trí "P" hoặc "N" (tiếng Anh là "Park" hoặc "Neutral") thì có nghĩa là động cơ xe không nối với hộp số.

 

Còn nếu bạn đang khởi động một chiếc xe ô tô số sàn (số tay) thì hãy đặt bộ chọn số ở vị "N" hoặc trung lập (tiếng Anh là Neutral).

 

Xe số sàn - Cách lái xe ô tô
Cách học lái xe số sàn

 

Đối với xe số sàn, chiếc xe sẽ có ba bàn đạp, thêm một bàn đạp so với xe số tự động là chiếc bàn đạp bên trái gọi là bàn đạp ly hợp.

 

 • Việc hiểu đúng khái niệm ly-hợp giúp bạn hiểu hơn về xe ô tô của bạn, khi đạp vào bàn đạp ly hợp phần nối giữa động cơ và hộp số sẽ được ngắt (trạng thái LY), còn khi bạn nhả bàn đạp thì động cơ và hộp số sẽ được nối với nhau để truyền lực chuyển động gọi là trạng thái HỢP.
 • Đối với xe số sàn, thì bàn đạp ly hợp là bàn đạp rất quan trọng bởi vì trước khi bạn sử dụng tay đi số, phanh thì bạn cần đạp nó để ngắt kết nối với động cơ.
 • Cách học lái xe số sàn rất dễ nhớ: bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động, có kèm theo thắng tay.
 • Đối với cách lái xe ô tô số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N(kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P( parking).

 

>>> Ngoài học cách lái xe ô tô để trau dồi tay lái ra bạn cần phải bỏ túi những KINH NGHIỆM lái xe ô tô của các "TÀI GIÀ" nhiều thâm niên trong nghề chia sẻ TẠI Đ Y nhé!

Để học cách lái xe ô tô có hiệu quả chúng ta nên hiểu rõ hơn về số N (hay còn goi là số 0) trong các tình huống phổ biến sau:

 

Thứ nhất: Khi khởi động

 

Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động, có kèm theo thắng tay. Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N (kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P (parking).

 

Thứ 2: Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

 

Với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cài số N, kéo thắng tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi.

 

Một số người học lái xe ô tô có thói quen khi dừng đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, hoặc ở một số lớp dạy học lái xe ô tô giáo viên vẫn dạy để số 1 và đạp côn khi dừng chờ đèn đỏ. Nhưng cách làm này sẽ làm hư hại đến hộp số, hao tổn nhiên liệu và cũng mỏi chân.

 

Thứ 3. Khi xe đang chạy

 

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D (drive) mà chạy.

 

Thì đối với xe số sàn bạn phải chuyển số cho phù hợp với tốc độ và đoạn đường đang chạy, về số N rồi mới sang số khác là bài học căn bản nhất khi học lái xe ô tô.

 

Thứ 4. Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe

 

Đó là trường hợp học lái xe ô tô khi đang xuống dốc. Nhưng nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên chuyển về số “mo” kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu.

 

Hãy nhớ những lưu ý khi lái xe ô tô để an toàn nhé - Cách lái xe ô tô
Hãy nhớ những lưu ý khi lái xe ô tô để an toàn nhé

 

Việc sử dụng số N trong khi xuống dốc là một hình thức tự sát trong cách học lái xe ô tô cơ bản.

 

Bởi vì khi về số N ngắt đường chuyền giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính lao nhanh hơn khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ chings mòn và hư.

 

Và thật nguy hiểm nếu lúc này xảy ra tình huống khẩn cấp trên đường bạn sẽ không có khả năng kiểm soát được.

 

Vì vậy khi xuống dốc hãy cài số 2 hoặc 3 và thậm chí là số 1 tùy theo tốc độ. Và hãy nhớ số N rất “hợp cạ” với phanh (trắng). Khi sử dụng số mo, nhìn chung bạn phải kết hợp với đạp hoặc kéo phanh.

 

>>> Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình trung tâm UY TÍN để học lái xe, thì cùng chúng tôi Review những trung tâm đào tạo lái xe được nhiều người ghi danh nhất Bình Thạnh - HCM nhé!

3. Nắm rõ được cách sử dụng số cơ bản khi lái xe ô tô

 

Sử dụng không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có một vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay mà chúng ta quen gọi là “mo”.

 

Về mặt cơ bản, nếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn.

 

4. Nếu bạn đang lái xe ô tô số tự động

 

Sau đây là hướng dẫn lái xe ô tô số tự động cho người mới bắt đầu:

 

Đang chạy xe, cần đỗ:

 

 • Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh.
 • Kéo phanh tay, kéo vừa đủ, đừng kéo quá mạnh, nếu bạn đang đỗ trên đường bằng phẳng.
 • Đẩy cần số về P là đỗ xe xong.

 

Khi phải dừng đèn đỏ: (tương tự như đỗ thôi)

 

 • Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh nếu thời gian dừng ít hơn 10 giây thì bạn cứ giữ chân phanh như vậy cho đến đèn xanh.
 • Chuyển chân sang chân ga là đi thôi. Nếu thời gian chờ đèn đỏ hơi lâu 10 giây thì bạn nên chuyển cần số về vị trí N, chân phanh vẫn giữ nguyên, tất nhiên bạn không cần đạp phanh mà chỉ cần nhá phanh thôi.

 

Khi chạy bình thường:

 

 • Đạp phanh.
 • Đẩy cần số về vị trí D.
 • Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy. Nếu dừng lâu hơn nữa, trên 30 giây, thì bạn nên kéo phanh tay để cho chân thoải mái hơn.

 

Với trường hợp đỗ mà kéo phanh tay thì thao tác tuần tự:

 

 • Đạp phanh chân.
 • Đẩy cần số về D.
 • Nhả phanh tay.
 • Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy.

 

Tại sao khi chuyển cần số về Mo (N) vẫn phải đạp phanh/ kéo phanh tay, vì có thể tránh được xe bị trôi do tình trạng đường xá, hoặc phòng ngừa có kẻ sau tông vào đuôi xe mình làm dây chuyền:

 

 • Chân ga vào chân phanh.
 • Khởi động xe (nên cho xe nổ máy vài giây truớc khi cho xe chạy).
 • Kiểm tra tình trạng đèn, còi…
 • Đạp phanh chân.
 • Chuyển cần số về D.
 • Nhả phanh tay.
 • Chuyển chân sang chân ga là đi thôi.

 

5. Phải học kĩ năng lùi và quay đầu xe một cách thành thạo

 

Từ những hướng dẫn lái xe ô tô cơ bản trên, thật không hề đơn giản khi học thuần thục các kỹ năng này.

 

Những kỹ năng này áp dụng hầu hết mỗi lần bạn lên xe. Khi lấy xe ra hay đỗ xe ô tô vào bạn sẽ thực sự cần đến nó. Vậy nên, cách học lái xe ô tô là học đi đôi với hành, thực hành nhiều sẽ nhớ nhiều.

 

Kỹ năng lùi và quay đầu xe là cực kỳ quan trọng - Cách lái xe ô tô
Kỹ năng lùi và quay đầu xe là cực kỳ quan trọng

 

Với đường thành phố, quan sát thật kỹ và đảm bảo về khoảng cách với xe đang đi ngược chiều khi quay đầu, sao cho ít ảnh hưởng nhất đến các phương tiện khác.

 

Thêm nữa, trong trường hợp đỗ xe nếu bạn không muốn đụng vào xe ô tô kế bên thì nên nắm chắc kỹ năng này nhé.

 

>>> Bạn đang TRĂN TRỞ vì tay lái xe còn non tay, chưa điều khiển thành thục tay lái. Bạn có thể thử chọn dịch vụ bổ túc tay lái để khắc phục các kỹ năng lái xe chưa tốt và tTỰ TIN hơn khi lái xe ô tô ra phố.

Hy vọng các cách lái xe ô tô trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy bài viết của Học Thi Lái Xe Ô Tô hay và bổ ích hãy chia sẻ nhé!

901
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo