[TỔNG HỢP] Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đúng Cách - Bạn Đã Biết Chưa

[TỔNG HỢP] Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đúng Cách - Bạn Đã Biết Chưa

[TỔNG HỢP] Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đúng Cách - Bạn Đã Biết Chưa

[TỔNG HỢP] Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đúng Cách - Bạn Đã Biết Chưa

[TỔNG HỢP] Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đúng Cách - Bạn Đã Biết Chưa
[TỔNG HỢP] Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đúng Cách - Bạn Đã Biết Chưa
[TỔNG HỢP] Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đúng Cách - Bạn Đã Biết Chưa

Khi mua xe về thì bạn phải tìm hiểu ngay về việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô của mình nếu không muốn bỏ nhiều chi phí để tu sửa lại. Vậy bạn đã biết những cách bảo dưỡng xe đúng cách chưa? Cùng Học Thi Lái Xe Ô Tô tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ thêm thông tin chi tiết và quy định thời gian bảo dưỡng xe ô tô nha!

 

 

1. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

 

1.1 Làm sạch xe đúng cách

 

Những tưởng việc làm sạch xe là công đoạn dễ dàng nhất để khiến chiếc xe trở nên sạch sẽ và mới hơn nhưng không phải cửa hàng nào cũng thực hiện đúng phương pháp vệ sinh xe được nhà sản xuất khuyến nghị.

 

Làm sạch xe đúng cách là bước đầu tiên bạn phải thực hiện
Làm sạch xe đúng cách là bước đầu tiên trong bảo dưỡng ô tô

 

Cửa hàng làm sạch xe đạt chuẩn sẽ có sự phân biệt giữa các loại khăn lau, khăn bông mềm dùng cọ rửa ca-bin, khăn cứng hơn dùng cho khung gầm và bánh.

 

Đặc biệt, nhân viên thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô này thường sẽ có trang phục riêng, tránh trường hợp đeo trang sức hay những chi tiết trên quần áo bình thường có thể gây xước xe.

 

Những trang bị nội thất trong xe rất đắt đỏ, nếu vệ sinh sai cách thì tốc độ hư hỏng và xuống cấp sẽ nhanh hơn nhiều. Do đó, chủ xe nên trang bị những kiến thức cần thiết về vệ sinh cho xe để theo dõi, dù không trực tiếp tham gia vào quá trình này.

 

>>> XEM NGAY: Khóa học lái xe B1, khóa học lái xe B2 đang được nhiều học viên săn đón

1.2 Thay dầu định kỳ

 

Phải thay dầu thường xuyên và đúng định kỳ cho xe của mình
Phải thay dầu thường xuyên và đúng định kỳ cho xe của mình

 

Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào hiện trạng thực tế chiếc xe đã sử dụng, do đó chủ xe cần căn cứ vào hướng dẫn và thực tế để thay dầu xe đúng thời điểm.

 

Việc thay dầu động cơ thường xuyên sẽ đảm bảo động cơ xe được bôi trơn một cách hoàn hảo và hạn chế các lỗi lặt vặt cùng chi phí sửa chữa tốn kém trong tương lai. Đây là cách bảo dưỡng xe ô tô đúng cách mà các hãng xe khuyên bạn nên thực hiện.

 

>>> XEM NGAY: 15 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố giúp bạn tự tin hơn. Bạn nên xem vì nó rất bổ ích cho bạn đó!

1.3 Bảo dưỡng xe đúng cách

 

Bảo dưỡng ô tô đúng cách không phải việc ai cũng làm được, quy trình tuy có thể tốn thời gian cả ngày nhưng lại hạn chế được nhiều hư hỏng cho xe.

 

Bảo dưỡng xe ô tô đúng cách
Bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

 

Trong trường hợp có lỗi, những kỹ sư bảo dưỡng sẽ thông báo tới khách hàng và tiến hành sửa chữa theo nhu cầu. 

 

Ngoài ra, quá trình bảo dưỡng hệ thống điện ô tô cũng cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo xe hoạt động tốt.

 

1.4 Lựa chọn loại xăng phù hợp

 

Chỉ số Octane không thuộc danh mục bảo hành của nhà sản xuất và việc lựa chọn nhiên liệu sử dụng phụ thuộc vào chủ xe. Nhiều người nghĩ rằng xăng có chỉ số octan càng cao thì xe đi càng trơn.

 

Quan điểm này không đúng bởi thị trường Việt Nam hiện có nhiều hãng xe hơi với thiết kế động cơ khác nhau, có yêu cầu xăng có chỉ số octan khác nhau.

 

Nếu sử dụng xăng có chỉ số octan thấp hơn nhà sản xuất khuyên dùng, động cơ có thể hoạt động kém đi và thậm chí nhanh hỏng.

 

1.5 Kiểm tra hệ thống làm mát thường xuyên

 

Nước làm mát hoạt động hiệu quả là một điều kiện quan trọng để duy trì xe hoạt động bình thường. Vậy nên, kiểm tra hệ thống làm mát còn hoạt động hiệu quả không cũng là một trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô.

 

Chăm sóc kĩ chiếc xe của bạn là cách bảo vệ tốt nhất
Chăm sóc kĩ chiếc xe của bạn là cách bảo vệ tốt nhất

 

>>> Bạn đã biết các biển báo lái xe và quy định mới chưa. CÙNG TÌM HIỂU: Tổng hợp các biển báo giao thông MỚI NHẤT hiện nay để trau dồi thêm kiến thức cho mình nhé.

Chủ xe cần có thói quen kiểm tra mực nước làm mát thường xuyên hoặc trước khi đi xa để khắc phục kịp thời. Có thể dễ dàng quan sát mực nước làm mát ngay dưới nắp capo. 

 

1.6 Thay lọc gió định kỳ

Bộ phận lọc gió trên ô tô có chức năng ngăn chặn bụi và các chất bẩn vào buồng đốt.

 

Thay lọc gió định kỳ
Thay lọc gió định kỳ

 

Tiếp xúc và hứng trực tiếp bụi bẩn nên sau thời gian sử dụng, lọc gió sẽ cần phải thay mới để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho xe.

 

1.7 Kiểm tra hệ thống phanh kĩ lưỡng

 

Phanh là bộ phận quan trọng, không chỉ liên quan đến sự an toàn cho tài xế và hành khách trong xe mà còn với những phương tiện cùng tham gia giao thông.

 

Để ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra, chủ xe cần kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên, đặc biệt là khi đi bảo dưỡng xe ô tô, hãy chắc rằng hệ thống phanh được kiểm tra kỹ càng và đủ an toàn.

 

1.8 Kiểm tra bình ắc-quy thường xuyên

 

Ắc quy có tác dụng chính là khởi động xe, đồng thời ổn định điện áp cho các hệ thống điện, cung cấp năng lượng cho các phụ tải điên khi máy phát chưa sạc (động cơ chưa hoạt động), là nguồn cấp điện áp bổ sung tạm thời khi các tải điện đạt đến ngưỡng phát của máy phát điện.

 

Kiểm tra bình ắc quy thường xuyên
Kiểm tra bình ắc quy thường xuyên

 

>>> Kinh nghiệm lái xe ô tô trong hẻm cực kỳ hữu ích cho các tài xế. Nếu bạn hay đi vào hẻm nhỏ thì nhất định phải xem qua

Do đó, chủ xe cần kiểm tra ắc quy thường xuyên để đảm bảo động cơ khởi động bình thường.

 

2. Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo km và thời gian

 

Các hãng sản xuất xe sẽ có quy định thời gian bảo dưỡng xe ô tô theo tháng hoặc số km khác nhau. 

 

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo tháng 

 

  • Từ sau 6 - 12 tháng: Chủ xe phải thay cần gạt nước trên ô tô. 
  • Từ trên 12 tháng: Chủ xe cần thay thế dầu máy cho ô tô kể cả khi chưa vận hành đủ 12.000 km. 
  • Từ trên 12 - 24 tháng: Chủ xe cần thay thế dầu ly hợp và dầu phanh cho ô tô. 

 

Đối với ắc quy thì cần định kỳ bảo dưỡng ít nhất 2 lần mỗi năm. Với nước lau kính và lốp xe thì cần định kỳ thường xuyên. 

 

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo số km đi được 

 

- Sau 5000 km hoặc sau 6 tháng đầu tiên

Lần bảo dưỡng đầu tiên sau 5.000 km đầu tiên của xe, chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra dầu máy, lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, mức dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính,.....để làm sạch hoặc thay thế khi cần thiết.

 

- Sau 15.000 km hoặc sau 18 tháng

Theo quy định thời gian bảo dưỡng xe ô tô sau 15.000 km này, các chuyên gia khuyến cáo chủ xe nên thường xuyên thay lọc dầu và thay lốp nếu cần thiết. Sau đó, cứ sau 10.000 km thì đảo lốp 1 lần.

 

- Sau 30.000 km hoặc sau 36 tháng

Sau 30.000 km, chủ xe cần thay lọc gió động cơ và điều hòa, vì với số km đã chạy này thì lọc gió động cơ và điều hòa đã bị bẩn và tắc nghẽn. Lọc gió động cơ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng đốt, lọc gió máy điều hòa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái và hành khách khi ngồi trên xe.

 

- Sau 40.000 km hoặc sau 48 tháng

Sau 40.000 km, chủ xe nên đến trung tâm bảo dưỡng nhờ thợ sửa xe kiểm tra và thay lọc nhiên liệu, dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực lái, dầu phanh, dầu ly hợp và nước làm mát xe. Việc thay các loại dầu động cơ này sau thời gian dài sử dụng có thể giúp các bộ phận luôn được bôi trơn và vận hành trơn tru, từ đó đảm bảo hệ thống truyền động của xe hoạt động tốt.

 

- Sau 100.000 km

Sau 100.000 km cần tính đến việc thay bugi, má phanh, nước làm mát xe… Trong số đó, nước làm mát xe lâu ngày sẽ biến dạng, đóng cặn nhiều ảnh hưởng đến hệ thống. Động cơ của xe cần phải được thay thế hoàn toàn.

 

3. Bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

 

Hiện tại, tổng chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng ô tô mà nhà cung cấp dịch vụ  được chia thành 2 phần gồm: chi phí vật tư và chi phí thực hiện. Nói chung, vật tư trong xe càng đắt tiền thì chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng càng cao và số km xe chạy càng cao thì chi phí bảo dưỡng càng cao.

 

Thông thường, tiền công bảo trì cơ bản sẽ rơi vào khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ và tiền công đối với nhân công cho bảo trì cấp cao sẽ rơi vào khoảng 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ. Nhìn chung, mỗi trung tâm sẽ có một bảng giá bảo dưỡng xe ô tô khác nhau.

 

Các chuyên gia trong ngành khuyến cáo chủ xe nên mang xe đến trung tâm bảo hành và lựa chọn các phụ tùng, phụ kiện chính hãng của hãng xe đang sử dụng để việc thay thế hiệu quả.

 

Ngoài ra, chủ xe cũng nên tham khảo giá một số phụ tùng cơ bản trên xe của mình, để không bị các đơn vị dịch vụ “hét giá” quá cao. Trong quá trình lấy xe đi bảo dưỡng, nên yêu cầu nhân viên trung tâm bảo hành giải thích rõ vị trí lỗi, nguyên nhân và cách thay thế để hiểu rõ xe ô tô của mình đang gặp vấn đề gì và mình cần phải sửa gì.

 

Cảm ơn đã đã theo dõi bài viết bảo dưỡng định kỳ xe ô tô đúng cách. Hy vọng sau những thông tin này bạn sẽ có được đầy đủ kiến thức để chuẩn bị cho chiếc xe của mình. Nếu thấy bài viết  của Học Thi Lái Xe Ô Tô hữu ích thì chia sẻ đến mọi người nhé!

745
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo