[NGUY HIỂM] Đạp Nhầm Chân Ga Nguyên Nhân Do Đâu

[NGUY HIỂM] Đạp Nhầm Chân Ga Nguyên Nhân Do Đâu

[NGUY HIỂM] Đạp Nhầm Chân Ga Nguyên Nhân Do Đâu

[NGUY HIỂM] Đạp Nhầm Chân Ga Nguyên Nhân Do Đâu

[NGUY HIỂM] Đạp Nhầm Chân Ga Nguyên Nhân Do Đâu
[NGUY HIỂM] Đạp Nhầm Chân Ga Nguyên Nhân Do Đâu
[NGUY HIỂM] Đạp Nhầm Chân Ga Nguyên Nhân Do Đâu

Những vụ tai nạn liên tiếp xảy ra gần đây do tài xế "đạp nhầm chân ga với chân phanh" khiến xe rơi vào tình trạng mất lái. Đây là một lỗi đạp nhầm chân ga khá cơ bản và thường thấy hiện nay, vậy đâu là nguyên nhân? Cùng Học Thi Lái Xe Ô Tô tìm hiểu xem lý do và cách khắc phục như thế nào nhé!

 

 

VIDEO tai nạn kinh hoàng tài xế đạp nhầm chân phanh với chân ga

 

1. Những nguyên nhân đạp nhầm chân ga là gì?

 

Nguyên nhân về tâm lý lái xe

 

Tâm lý lái xe vô cùng quan trọng - Đạp nhầm chân ga
Tâm lý lái xe vô cùng quan trọng

 

Điều quan trọng nhất là người lái xe ô tô cần sự tập trung và bình tĩnh khi lái xe, ngay cả khi dừng xe, tâm lý cũng là vấn đề đối với người lái xe ô tô hiện nay. Lỗi này không chỉ với những người mới học lái xe ô tô, mà còn với những người đã thành thạo quen với việc điều khiển xe số sàn tay côn chuyển sang ô tô số tự động.

 

Vì vậy thao tác của họ chưa làm quen được với việc nhấn đúng chân phanh hay chân ga, đặc biệt là khi gặp tình huống cần phanh khẩn cấp, do chưa quen dễ rơi vào tình trạng hoảng hốt nên việc nhấn nhầm chân ga rất dễ xảy ra.

 

>>> Để bảo đảm an toàn 100% khi tham gia giao thông bạn nên THAM GIA NGAY: Khóa học bổ túc tay lái vừa nâng cao tay nghề lại tự tin chinh phục mọi nẻo đường!

Tư thế vị trí và chỗ ngồi

 

Vị trí chỗ ngồi không thoải mái - Đạp nhầm chân ga
Vị trí chỗ ngồi không thoải mái

 

Đây là nguyên nhân đạp nhầm chân ga tiếp theo mà tài xế hiện nay mắc phải, việc tư thế vị trí và chỗ ngồi không thoải mái, dẫn đến cơ lưng, chân, mệt mỏi ảnh hưởng đến thao tác lái xe, dẫn đến thao tác hay mắc phải nhất đó là  lấy chân phải giữ ga, chân trái đạp phanh.

 

Hơn nữa, trong tư thế này tài xế sẽ không đủ lực phanh cần thiết, thậm chí dễ bị nhầm lẫn trong những tình huống bất ngờ.

 

Người lái xe cần chú ý điều chỉnh vị trí ngồi người lái sao cho thoải mái nhất, bàn đạp phanh và chân ga luôn nằm trong phạm vi bàn đạp. Điều này sẽ giúp người lái có tư thế ngồi thoải mái và chân điều khiển phanh / chân ga linh hoạt không bị bất ngờ trong xử lý tình huống.

 

Để chân chờ ở ngay bàn đạp ga

 

Để chân ở ngay bàn đạp ngay chân ga
Để chân ở ngay bàn đạp ngay chân ga

 

Thông thường các sự cố khi đạp nhầm chân ga, các lái xe lười hoặc quên chuyển chân sang bên phanh khi không sử dụng đến bàn đạp ga nên xe khi gặp sự cố bất ngờ thì theo thói quen sẽ dậm phanh nhưng lúc này chân chưa chuyên đi và đạp nhầm chân ga gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

 

>>> Ngoài việc nhầm lẫn tệ hại đạp nhầm chân ga với chân phanh bạn cũng nên lưu ý những sai lầm chết người KHÔNG ĐƯỢC mắc phải mà các bác tài lão luyện đút kết nhé!

Sử dụng 2 chân trên bàn đạp ga và phanh

 

Sử dụng cả hai chân trên bàn đạp ga và phanh - Đạp nhầm chân ga
Sử dụng cả hai chân trên bàn đạp ga và phanh

 

Sử dụng cả hai chân là lý do thường thấy khi điều khiển xe ô tô số tự động, nhầm bàn đạp trong các tình huống khẩn cấp, hoặc bạn sẽ để bàn đạp ga trong khi nhấn phanh, điều này sẽ gây nguy hiểm khi lái xe.

 

Lái xe với 2 chân chỉ nên thao tác đối với những xe số sàn (côn, ly hợp) nếu bạn sử dụng cả hai chân và vô tình đạp cả hai bàn đạp cùng một lúc.

 

Trong khi chân phải chỉ ở vị trí chân ga trong thời gian dài, khi gặp tình huống bất ngờ cần phanh thì chân ga không kịp nhả, làm giảm nhiều tác dụng của phanh, bạn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho xe của mình. Hậu quả là chiếc xe bị mất kiểm soát.

 

Chuyển đến số N hoặc P khi dừng đỗ xe

 

Chuyển đến số N hoặc P khi dừng đỗ xe
Chuyển đến số N hoặc P khi dừng đỗ xe

 

Nguyên nhân tiếp theo mà tài xế đạp nhầm chân ga là do có thói quen ở để ở chế độ cài số D và giữ chân phanh khi dừng ô tô tạm thời.  Nhiều lái xe dừng / đỗ xe cùng lúc và giữ bánh ở chế độ cài số D và phanh.

 

Tuy nhiên nếu như gặp phải tình huống bất ngờ, tài xế có thể mất tập trung và buông chân phanh. Khi gặp tình huống bất ngờ, nhiều tài xế trở nên "mất bình tĩnh", tiếp tục đạp chân ga, dẫn đến việc "lúng túng" chiếc xe và lao về phía. Do đó, trong các tình huống dừng xe, lái xe nên chú ý đến số N hoặc P để xe không bị đẩy về phía trước bởi lực kéo của động cơ.

 

Vậy tại sao đạp nhầm chân ga? Bạn đã có câu trả lời cho mình chưa? Cùng tìm hiểu cách khắc phục nhé!

 

2. Cách khắc phục để không đạp nhầm chân ga khi phanh

 

Chân không rời sàn

 

Chân không rời sàn - Đạp nhầm chân ga
Chân không rời sàn

 

Áp dụng nguyên tắc là gót chân không rời khỏi sàn, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Gót chân phải ở đúng vị trí với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng nửa trước của bàn chân để thao tác điều khiển bàn đạp  giữa má phanh và chân ga. Giữ gót chân dưới sàn giúp vị trí của bàn chân luôn chính xác, tránh tình huống sai giữa bàn đạp phanh / chân ga và đặc biệt có thể dễ dàng điều chỉnh ga hoặc lực phanh.

 

Rời chân ga - rà chân phanh

 

Rời chân ga rà chân phanh
Rời chân ga rà chân phanh

 

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong thành phố. Hy vọng bài viết giúp bạn tránh được những tai nạn không đáng có.

Người lái xe nên giữ thói quen "rời bàn đạp ga - kiểm tra bàn đạp phanh" giúp người lái xe ở trạng thái phanh sẵn sàng, thay vì nhấn ga.

 

Nguyên tắc và mẹo: Để vận hành bàn đạp chân phanh và ga tốt , lái xe khi nhấc chân phải rời khỏi bàn đạp ga,  sau đó chuyển qua chân phải sang bàn đạp phanh ,thao tác chuyển đổi này tạo nên thói quen giữ chân bàn đạp trong các tình huống khác nhau, hoặc những tình huốn bất ngờ.

 

Một yếu tố khác của thói quen rời bạn đạp ga - kiểm tra bàn đạp phanh giúp cho sự an toàn kiểm soát thời gian cần thiết để xe dừng hẳn, kiểm soát tốc độc của xe tốt hơn.

 

Tạo thói quen kéo phanh tay khi dừng

 

Khi bạn dừng xe thói quen kéo phanh tay khi dừng là thật sự cần thiết, phanh đỗ xe của bạn đóng vai trò là một thao tác giúp cho xe bạn không bị trôi về phía trước. Bạn nên tập thói quen sử dụng phanh đỗ xe thường xuyên càng tốt, việc này giúp không gây hại cho chiếc xe của bạn và là một cách chắc chắn để an tâm rằng chiếc xe của bạn sẽ không thể di chuyển để tránh trường hợp đạp nhầm chân ga và chân phanh.

 

Trên đây là những mẹo tránh đạp nhầm chân gaHọc Thi Lái Xe Ô Tô chia sẻ về việc lái xe an toàn trên xe ô tô số tự động. Nếu đây là thông tin bổ ích cho tất cả các bạn thì chia sẻ ngay nhé. Trân trọng!

677
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo