Thông Tin Mới Nhất Về Tăng 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Thi Lái Xe

Thông Tin Mới Nhất Về Tăng 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Thi Lái Xe

Thông Tin Mới Nhất Về Tăng 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Thi Lái Xe

Thông Tin Mới Nhất Về Tăng 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Thi Lái Xe

Thông Tin Mới Nhất Về Tăng 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Thi Lái Xe
Thông Tin Mới Nhất Về Tăng 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Thi Lái Xe
Thông Tin Mới Nhất Về Tăng 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Thi Lái Xe

Năm 2020 sẽ có nhiều sự thay đổi trong học và thi lái xe ô tô. Một trong những vấn đề dự định thay đổi được các cơ sở đào tạo lái xe. Và học viên quan tâm nhất chính là tăng số lượng câu hỏi từ 450 câu lên thành 600 câu hỏi lý thuyết thi lái xe ô tô bao gồm những kiến thức cũ và bổ sung nội dung mới bám sát thực tế. Vậy nội dung thi lý thuyết đã có cập nhật gì khác?

 

 

1. Tăng lên 600 câu hỏi lý thuyết thi lái xe

 

Mới đây, Sở GTVT đã ra thông tư thông báo việc cập nhật và đổi mới nội dung thi lý thuyết lái xe ô tô để phù hợp với thực tế và hiệu quả cho người tham gia giao thông.

 

Một trong những vấn đề dự định thay đổi được các cơ sở đào tạo lái xe và học viên quan tâm nhất chính là tăng số lượng câu hỏi trong thi lý thuyết lái xe ô tô từ 450 câu lên thành 600 câu hỏi bao gồm những kiến thức cũ và bổ sung nội dung mới bám sát thực tế.

 

Việc tăng 450 câu hỏi lên thành 600 câu hỏi trong kỳ thi GPLX
Việc tăng 450 câu hỏi lên thành 600 câu hỏi trong kỳ thi GPLX

 

Việc tăng số câu hỏi lý thuyết thi bằng lái xe ô tô này đã chính thức ban hành và thực hiện quý I năm 2019.

 

Kết cấu của bộ 600 câu hỏi lý thuyết luật giao thông mới xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi cũ và bổ sung 150 câu hỏi mới.

 

 

Trong 150 câu hỏi mới này sẽ có 100 liên quan đến sa hình, đường sắt, biển báo mới và khoảng 10 câu về kỹ thuật lái xe liên quan đến kỹ năng giải quyết tình huống trên đường cao tốc, đường trơn trượt, đường có băng tuyết,…

 

Đặc biệt, có 50 câu bắt buộc phải trả lời đúng như cấm đua xe, cấm uống rượu bia trước khi lái xe, cấm chạy quá tốc độ, cấm chạy xe vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc, ứng xử khi lái xe đang buồn ngủ…

 

50 câu hỏi bắt buộc phải trả lời chính xác được chọn ra, đưa vào mỗi bài thi 1-3 câu. Đây là các câu hỏi về những lỗi liên quan đến một số tình huống gây mất an toàn giao thông và hậu quả nghiêm trọng trong thời gian gần đây.

 

Điển hình là vụ tai nạn chiều 2/1, xe container đã tông hàng loạt xe máy ở ngã tư gần cầu Bến Lức (Long An) khiến 4 người người chết, gần 20 người bị thương.

 

Vụ tai nạn thảm khốc ở Bến Lức (Long An)
Vụ tai nạn thảm khốc ở Bến Lức (Long An)

 

Ông Trịnh Văn Minh, Phó trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TP HCM), diễn giải thêm 50 câu hỏi này sẽ có điểm liệt. “Nếu thí sinh trả lời không đúng 1/50 câu hỏi này thì bài thì coi như… rớt!” – ông Minh cho biết.

 

2. Khó lấy bằng với 600 câu hỏi thi sát hạch bằng lái xe

 

Sau đây chúng ta sẽ mổ xẻ các vấn đề khi tăng số lượng câu hỏi lên thành 600 câu hỏi lý thuyết thi lái xe ô tô, vậy sẽ gặp những vấn đề gì khi triển khai?

 

Theo ông, Nguyễn Đình Nguyên, cán bộ đào tạo Trung tâm Sát hạch lái xe Củ Chi, với cơ cấu nội dung số câu hỏi, thời gian, số câu đạt tăng lên thì việc thi lên bằng càng cao sẽ càng khó.

 

Thi bằng lái xe 2020 ngày càng khó hơn
Thi bằng lái xe 2020 ngày càng khó hơn 

 

“Trường hợp với các hạng bằng D, E và F, số câu hỏi tăng thêm 15 câu nhưng thời gian lại chỉ thêm 5 phút. Vì thế người học phải học thuộc nằm lòng mới có thể thi đạt các bằng hạng cao này” – ông Nguyên nhận xét.

 

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm Sát hạch lái xe Hoàng Gia (Bình Chánh), bộ 600 câu hỏi mới sẽ buộc các trường, cơ sở đào tạo sát hạch phải tăng thêm thời gian dạy lên một phần ba. Như vậy đồng nghĩa sẽ phải tăng học phí lên, đây là điều đáng suy nghĩ với các trường và với cả người theo học” – ông Long nói.

 

>>> Xem ngay: BÓC MẼ sự thật thông tin về quy định học thi bằng lái xe từ BGTVT để có cái nhìn toàn cảnh

 

3. Học lý thuyết lái xe ô tô: Chỉ một hình thức tập trung

 

Cùng với bộ đề 600 câu hỏi luật giao thông, Tổng cục ĐBVN cũng đang chuẩn bị trình bộ GTVT ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch và cấp GPLX.

 

Theo điểm mới của Thông tư 12 là quy định việc học lý thuyết phải tập trung. Góp ý quy định này, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT, bày tỏ: “Hiện nay có thể học thạc sĩ, tiến sĩ từ xa, qua mạng. Trong khi quy định học lấy bằng GPLX phải tập trung… thì qua cứng ngắt về thời gian”.

 

Bằng văn bản mới đây gửi bộ GTVT, ông Lâm ký thay Giám đốc Sở GTVT Thành phố cho rằng nên có nhiều phương pháp đào tạo hơn nữa để cho phù hợp với từng điều kiện của học viên.

 

Việc này đúng với chủ trương đa dạng các hình thức đào tạo hiện nay cũng như khuyến khích các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong đào tạo.

 

Học lý thuyết lái xe ô tô: Chỉ một hình thức tập trung
Học lý thuyết lái xe ô tô: Chỉ một hình thức tập trung

 

Một điểm đáng được chú ý của Thông tư 12 là quy định trường dạy lái xe phải có thiết bị mô phỏng tập lái xe.

 

Được biết một thiết bị mô phỏng gồm “xe”, màn hình, đường truyền chấm điểm… có giá từ 600 triệu đến 1 tỷ VNĐ.

 

Theo ông Trịnh Văn Minh, đến nay chưa có quy chuẩn (TCVN) đối với các thiết bị và cũng chưa có quy định cụ thể mỗi cơ sở phải trang bị bao nhiêu thiết bị, bởi vậy bộ GTVT cần có hướng dẫn cụ thể, nếu không sẽ gây khó cho các trường dạy lái xe.

 

Còn ông Nguyễn Hoàng Long thì cho rằng tại sao không quy định cơ sở đào tạo phải tăng thêm số đầu xe tập nguội, tập nóng, tập trên đường mà lại phải đầu tư vào thiết bị ảo, e lãng phí mà không thiết thực.

 

Tới đây, Thông tư 12 cũng quy định các cơ sở đào tạo phải có giáo viên đạt trình độ trung cấp chuyên ngành Luật. Theo ông Nguyễn Đình Nguyên, hiện nay hệ thống giáo dục đại học Việt Nam chỉ đào tạo cử nhân luật, không còn đào tạo trình độ trung cấp.

 

>>> Bạn nên xem ngay khóa học lái xe ô tô hạng B2 SIÊU RẺ - HỌC NHANH - BAO ĐẬU dành cho ai muốn tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi làm chủ tay lái. Khóa học đang được nhiều học viên lựa chọn nhất hiện nay

 

4. Số câu hỏi lý thuyết sẽ tăng theo hạng bằng lái

 

Với bộ đề 450 câu hỏi lý thuyết như thời gian qua, thì nội dung lý thuyết ở các hạng bằng lái xe đều giống nhau. Bài thi lý thuyết sát hạch lái xe ô tô cho các hạng bằng lái xe sẽ gồm 30 câu hỏi. Học viên phải trả lời đạt 26/30 câu mới đạt yêu cầu thời gian thi từ 18 phút đến 20 phút.

 

>>> Hãy ôn luyện để đạt kết quả cao với: Cách thi lý thuyết lái ô tô số sàn hiệu quả nhất - Tài liệu dành cho ai đang muốn lấy bằng lái xe ô tô nhanh nhất

 

Số câu hỏi thi lý thuyết sẽ tăng theo số hạng của GPLX
Số câu hỏi thi lý thuyết sẽ tăng theo số hạng của GPLX

 

Nhưng với bộ đề 600 câu hỏi lý thuyết thi lái xe ô tô mới nhất sẽ có thay đổi trong cấu trúc đề thi ở mỗi hạng bằng lái như sau:

  • Với bài thi bằng lái xe ô tô hạng B1 bao gồm 30 câu hỏi. Người lái xe phải đạt 26/30 câu, thời gian thi là 18 phút.
  • Bài thi lý thuyết sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 sẽ có 36 câu hỏi. Học viên phải đạt được 32/30 câu, thời gian thi là 20 phút.
  • Đề thi lý thuyết cho ô tô hạng C là 40 câu hỏi. Người thi phải đạt 36/40 câu mới đạt yêu cầu với thời gian là 22 phút.
  • Nội dung thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng D, E, F có 45 câu hỏi. Học viên phải đạt 40/45 câu trong vòng 25 phút.

 

5. Tham khảo 100 câu hỏi liệt trong bộ câu hỏi lý thuyết & sát hạch luật thi bằng lái xe ô tô

 

100 câu điểm liệt trong bộ 600 câu lý thuyết ôn thi giấy phép lái xe ô tô bao gồm:

  • 58 câu hỏi về quy tắc giao thông.
  • 12 câu hỏi liên quan đến kỹ thuật lái xe.
  • 30 câu hỏi giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

 

Nội dung trong bộ 100 câu hỏi điểm liệt đều có trong bộ 450 câu hỏi sát hạch giấy phép lái xe trước đây, song được biên tập lại dễ hiểu hơn. 

 

Bộ 100 câu hỏi liệt trong 600 câu của đề thi lái xe ô tô mới nhất làm người học lái xe khó lấy bằng lái hơn
Bộ 100 câu hỏi liệt trong 600 câu của đề thi lái xe ô tô mới nhất làm người học lái xe khó lấy bằng lái hơn

 

Các câu hỏi lần này chỉ có 1 phương án trả lời đúng, khác với bộ câu hỏi trước đây là có nhiều phương án đúng. 

 

Trước đây, trong phần thi lý thuyết, nếu thí sinh trả lời sai 3-5 câu (tùy theo hạng xe) thì mới bị đánh trượt.

 

Đặc biệt các câu hỏi tình huống thực tế sẽ được mô phỏng bằng hình ảnh 3D để người lái xe có thể tìm ra cách xử lí tình huống. 

 

Như vậy có thể thấy việc thay đổi cấu tạo câu hỏi lý thuyết, đưa các mô phỏng 3D. Để người thi xử lí tình huống này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với bộ đề 450 câu lí thuyết trước đây.

 

Điều này giúp người học nắm bắt kiến thức về luật giao thông nhanh và ghi nhớ vận dụng lâu dài. Thay vì chỉ học những câu lí thuyết để đối phó trong bài thi và sau đó nhanh chóng quên hết.

 

Dự kiến Tổng cục Đường bộ sẽ ban hành & áp dụng bộ câu hỏi trên vào chương trình đào tạo ở các trung tâm sát hạch giấy phép lái xe dạy học từ tháng 9/2019 và áp dụng chương trình thi sát hạch ở năm 2020.

 

>>> Xem ngay: Mẹo học thi lý thuyết bằng lái xe hạng B2 CHÍNH XÁC 100%. Mẹo được tổng hợp từ các chuyên gia kinh nghiệm, đảm bảo học là ĐẬU 100% lý thuyết lái xe ô tô 

 

Mời bạn tham khảo một số câu hỏi trong 100 câu điểm liệt sau đây:

 

1. Người lái xe không được quay đầu xe tại các khu vực nào nêu dưới đây?

1- Nơi đường giao nhau.

2- Trên cầu. Đ

 

2. Người lái xe không được quay đầu xe tại các khu vực nào nêu dưới đây? trên cầu, gầm cầu vượt, đường ngầm hay khu vực đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt?

1- Gầm cầu vượt. Đ

2- Nơi đường giao nhau.

3- Nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

 

3. Người lái xe không được quay đầu xe tại các khu vực nào nêu dưới đây?

1- Nơi đường giao nhau.

2- Nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

3- Đường ngầm. Đ

 

4. Người lái xe không được quay đầu xe tại các khu vực nào nêu dưới đây?

1- Nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

2- Nơi đường giao nhau.

3- Nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. Đ

 

5. Trên cầu đường bộ đi chung với đường sắt thì loại phương tiện nào được quyền ưu tiên đi trước?

1- Phương tiện nào bên phải không vướng.

2- Phương tiện nào ra tín hiệu xin đường trước.

3- Phương tiện giao thông đường sắt. Đ

 

6. Hành vi đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép trên đường bộ có bị nghiêm cấm không?

1- Không nghiêm cấm.

2- Bị nghiêm cấm tuỳ theo các tuyến đường.

3- Bị nghiêm cấm. Đ

4- Bị nghiêm cấm tuỳ theo loại xe.

 

7. Những hành vi nào ghi dưới đây bị nghiêm cấm?

1- Lạng lách, đánh võng trên đường bộ. Đ

2- Thay đổi tốc độ của xe trên đường bộ.

3- Thay đổi tay số của xe trên đường bộ.

 

8. Những chất nào ghi dưới đây bị nghiêm cấm trong cơ thể người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ?

1- Chất ma túy. Đ

2- Chất đạm.

3- Chất khoáng.

 

9. Người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn có bị nghiêm cấm không ?

1- Bị nghiêm cấm. Đ

2- Không bị nghiêm cấm.

3- Không bị nghiêm cấm, nếu nồng độ cồn trong máu ở mức nhẹ, có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

 

10. Những hành vi nào ghi dưới đây bị nghiêm cấm?

1- Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu. Đ

2- Điều khiển xe cơ giới chạy chưa quá tốc độ tối đa cho phép.

3- Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ tối thiểu cho phép.

 

11. Khi xảy ra tai nạn giao thông, những hành vi nào ghi ở dưới đây bị nghiêm cấm?

1- Cứu giúp người bị tai nạn giao thông.

2- Bảo vệ tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn.

3- Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm. Đ

 

12. Khi xảy ra tai nạn giao thông, những hành vi nào ghi ở dưới đây bị nghiêm cấm?

1- Xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn. Đ

2- Sơ cứu người bị nạn khi cơ quan có thẩm quyền chưa cho phép.

3- Sơ cứu người gây tai nạn khi cơ quan có thẩm quyền chưa cho phép.

 

13. Người lái xe không được vượt xe khác khi gặp trường hợp nào ghi ở dưới đây?

1- Trên cầu hẹp có một làn xe. Đ

2- Nơi đường bộ giao nhau không cùng mức với đường sắt.

3- Xe được quyền ưu tiên đang đi phía trước nhưng không phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

 

14. Ở những nơi nào không được quay đầu xe?

1- Trên cầu, đầu cầu, đường cao tốc, đường hẹp, đường dốc. Đ

2- Nơi đường bộ giao nhau không cùng mức với đường sắt.

3- Ở phía trước hoặc phía sau của phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

 

15. Ở những nơi nào nêu dưới đây, người lái xe không được lùi xe?

1- Ở khu vực cho phép đỗ xe.

2- Nơi đường bộ giao nhau không cùng mức với đường sắt,

3- Nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc. Đ

 

16. Khi điều khiển xe trên đường cao tốc, những việc nào không cho phép?

1- Chạy xe ở làn dừng xe khẩn cấp, quay đầu xe, lùi xe khi cần thiết. Đ

2- Cho xe chạy quá tốc độ tối thiểu và dưới tốc độ tối đa ghi trên biển báo, sơn kẻ trên mặt đường.

3- Dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

 

17. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, ba bánh, bốn bánh xe gắn máy có được phép sử dụng xe để kéo hoặc đẩy các phương tiện khác khi tham gia giao thông không?

1- Được phép.

2- Tuỳ trường hợp.

3- Không được phép. Đ

 

18. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, ô tô, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện những hành vi nào dưới đây?

1- Trang phục gọn gàng; đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

2- Sử dụng ô; bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác; đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc

ngồi trên tay lái. Đ

 

19. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, ô tô xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông có được sử dụng ô; bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác; đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái không ?

1- Được phép.

2- Tuỳ trường hợp.

3- Không được phép. Đ

 

21. Khi điều khiển xe mô tô hai bánh, ô tô xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những hành vi nào không được phép?

1- Buông cả hai tay; sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác; sử dụng chân chống của xe quệt xuống đường khi xe đang chạy. Đ

2- Buông một tay; sử dụng xe để chở người hoặc hàng hoá; để chân chạm xuống đất khi khởi hành.

3- Đội mũ bảo hiểm; chạy xe đúng tốc độ quy định và chấp hành đúng quy tắc giao thông đường bộ.

 

22. Khi điều khiển xe mô tô hai bánh, xe ô tô, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những hành vi buông cả hai tay; sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác; để chân chống của xe quệt xuống đường có được phép hay không ?

1- Được phép.

2- Tuỳ trường hợp.

3- Không được phép. Đ

 

23. Người tham gia giao thông phải chấp hành quy định nào dưới đây?

1- Phải đi bên trái theo chiều đi của mình, nhưng phải đảm bảo an toàn.

2- Phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định. Đ

 

24. Trên đường giao thông, khi hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trái với hiệu lệnh của đèn hoặc biển báo hiệu thì người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh nào?

1- Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Đ

2- Hiệu lệnh của đèn điều khiển giao thông.

3- Hiệu lệnh của biển báo hiệu đường bộ.

 

25. Khi điều khiển xe chạy trên đoạn đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế người lái xe muốn vượt xe khác thì phải xử lý như thế nào?

1- Nháy đèn pha kết hợp với tín hiệu còi cho xe trước biết để xe mình vượt.

2- Không được vượt. Đ

3- Nếu thấy không có xe đi ngược chiều và đường đủ rộng thì có thể cho xe vượt nhưng phải bảo đảm an toàn.

 

26. Người lái xe phải làm gì khi quay đầu xe trên cầu, gầm cầu vượt, đường ngầm hay khu vực đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt?

1- Không được quay đầu xe. Đ

2- Lợi dụng chỗ rộng và phải có người làm tín hiệu sau xe để bảo đảm an toàn.

3- Lợi dụng chỗ rộng có thể quay đầu được để quay đầu xe cho an toàn.

 

27. Ban đêm xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau, đèn chiếu sáng phải được sử dụng như thế nào?

1- Phải chuyển từ đèn chiếu gần sang đèn chiếu xa.

2- Phải chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần. Đ

3- Phải chuyển đèn chiếu gần, xa liên tục để báo hiệu.

 

6. Thi thử sát hạch lý thuyết lái xe ô tô

 

Còn rất nhiều câu hỏi đang được chúng tôi cập nhật. Mời bạn xem chi tiết trong bài thi sát hạch lý thuyết lái xe online, trong đó có đầy đủ 100 câu hỏi liệt trong bộ câu hỏi lý thuyết & sát hạch luật thi bằng lái xe ô tô.

 

Dựa trên tài liệu luyện thi lý thuyết lái xe của Nhà xuất bản Giao thông Vận tải, chúng tôi xin giới thiệu trang trắc nghiệm luật giao thông mới nhất với 15 đề thi cho bằng B2.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết thông tin mới nhất về việc tăng 600 câu hỏi lý thuyết thi lái xe ô tô của Thiên Tâm. Mọi thắc mắc về khóa học xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí.

745
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo