Bằng lái xe ô tô B1 là gì? Bằng B1 có được xe số sàn không?

Bằng lái xe ô tô B1 là gì? Bằng B1 có được xe số sàn không?

Bằng lái xe ô tô B1 là gì? Bằng B1 có được xe số sàn không?

Bằng lái xe ô tô B1 là gì? Bằng B1 có được xe số sàn không?

Bằng lái xe ô tô B1 là gì? Bằng B1 có được xe số sàn không?
Bằng lái xe ô tô B1 là gì? Bằng B1 có được xe số sàn không?
Bằng lái xe ô tô B1 là gì? Bằng B1 có được xe số sàn không?

Hiện nay có rất nhiều học viên còn đang băn khoăn về ý nghĩa GPLX ô tô hiện nay.

 

Việc lựa chọn hạng bằng lái xe ô tô rất quan trọng, vì thời gian học lái xe với lượng kiến thức khổng lồ, phần thực hành đòi hỏi kỹ năng thuần thục, không những thế chi phí, thời gian bỏ công sức được cấp bằng GPLX là không hề dễ dàng.


Việc lựa chọn cho mình GPLX phù hợp với bản thân cũng rất quan trọng. Vì đó là nhu cầu đáp ứng cho mục đích của mỗi học viên khi có ý định đăng kí học lái xe.

 

Với bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ dành một chút thời gian cho các bạn học viên hiểu rõ bằng lái xe ô tô hạng B1 là gì? Và những quy định khi sở hữu GPLX ô tô B1.

 

1. Bằng lái xe B1 là gì?

 

Bằng lái xe B1 là gì?

 

Trước khi bạn đang có ý định học và thi lấy bằng giấy phép lái xe B1 việc đầu tiên bạn phải tìm hiểu về thông tin hạng bằng lái xe B1 có ý nghĩa gì, và bạn hiểu bằng lái xe B1 có thể được điều khiển những loại xe nào hiện nay? Giấy phép lái xe B1 có thời hạn bao lâu?

 

Bằng lái xe B1 là loại chứng chỉ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ phương tiện theo đúng quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như xe ô tô có đến 9 chỗ ngồi, xe tải chuyên dụng tải trọng dưới 3.500 kg...

 

2. Vậy bằng lái xe B1 được lái loại xe nào hiện nay?

 

Căn cứ vào Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT để nắm được quy định về bằng B1 lái xe gì như sau:

 

Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

 

5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

 

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

 

c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

 

6. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 

a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

 

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

 

c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

 

Như vậy, bằng lái xe B1 có 2 loại, bao gồm:

 

  • Bằng lái xe B1 số tự động được dùng để lái xe số tự động có 4-9 chỗ ngồi và ô tô tải, kể cả ô tô tải số tự động chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Máy kéo kéo một rơ móc có hệ thống điều khiển bằng hộp số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

 

  • Bằng lái xe B1 số sàn được phép điều khiển các loại xe có 4-9 chỗ ngồi; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

 

► Chính vì vậy, người có nhu cầu lấy bằng lái xe B1 cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn loại giấy phép lái xe thật sự phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

 

Đặc biệt, các chuyên gia tư vấn xe của Hocthilaixe cho biết bằng lái xe B1 đặc biệt phù hợp và có tính an toàn cao đối với các đối tượng như phụ nữ, người lớn tuổi và người khuyết tật.

 

>>> Bạn đã biết: Quy định về thời gian học bằng lái xe b1, b2 theo chuẩn quy định hiện hành

 

3. Điểm thuận lợi và bất cập khi học bằng lái xe B1

 

Trước khi tìm hiểu cụ thể hơn, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn về ưu điểm và nhược điểm như sau:


2.1 Ưu điểm GPLX hạng B1 hay còn được gọi là số xe tự động.

 

Thời hạn sử dụng: Để đủ điều kiện học lái xe, đầu tiên là về độ tuổi học viên cần phải trên 18 tuổi, tính từ thời gian học và hoàn thành bằng lái xe hạng B1, thời hạn cấp bằng đối với Nữ là 55 tuổi, với nam là 60 tuổi.

 

Như vậy bằng lái xe B1 có thời hạn có thể lên tới 40 - 42 năm, đối với trường hợp độ tuổi sau 45 tuổi, thì có thời hạn xin cấp lại bằng là 10 năm 1 lần.


Phần lý thuyết & Thực hành về nội dung giống hoàn toàn với bằng lái xe B2, thời gian học 4 tháng, cho đến lúc thi tổng thời gian là 6 tháng hoàn thành (theo đúng chuẩn quy định từ BGTVT)
 

2.2 Nhược điểm GPLX hạng B1

 

- Nếu so sánh với tất cả những loại bằng lái xe ô tô số sàn hiện nay: B2, C, D, E, F, thì nhược điểm lớn nhất GPLX hạng B1 không cho phép bạn điều khiển nhiều loại xe có cần gạt số bằng tay côn. 


- Bằng lái xe B1 không nhằm mục đích kinh doanh, nhu cầu chủ yếu là phục vụ cá nhân, gia đình. Nếu như bạn muốn kinh doanh thì bắt buộc bạn phải học hạng bằng lái xe số sàn B2, C, D, E, F, hoặc nâng dấu bằng lái 

 

- Ngoài ra chi phí học lái xe B1 hiện nay có mức lệ phí cao hơn so với bằng lái xe ô tô hạng B2 (giao động từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng)

 

Cần gạt số xe ô tô tự động 

 

>>> Tham gia ngay Khoá học lái xe B1 số tự động thi luật cũ 450 câu chính thức chỉ còn 10 suất cuối cùng trước khi luật mới 600 câu được áp dụng.

4. Giấy phép lái xe hạng B1 có được điều khiển xe số sàn không?

 

Tuy nhiên, GPLX số tự động cũng được xếp vào hạng bằng B1, dễ gây nhầm lẫn với bằng B1 cũ, loại vẫn cho phép điều khiển xe số sàn. Để phân biệt giữa hai loại bằng này, Bộ GTVT đã thống nhất gọi tên bằng lái xe số tự động là bằng B11. Cụ thể như sau:

 

Bằng B11: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây:

 

- Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi

 

- Ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

 

Bằng B1: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây:

 

- Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

 

- Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

 

► Như vậy, người có GPLX hạng B11 không được điều khiển xe ô tô số sàn. Trong khi đó, GPLX hạng B1 được phép điều khiển xe ô tô số sàn. Cả hai loại bằng này đều không cho phép hành nghề lái xe.

 

5. Nên học bằng lái xe B1 hay B2?
 

Trước khi bạn đăng kí việc lựa chọn giữa 2 hạng bằng lái này cũng rất đơn giản, xét về lợi ích, mục đích chung, giới tính, v...v… việc lựa chọn sẽ không quá phức tạp qua tiêu chí cụ thể, trường hợp như sau :

- Lợi ích mục đích chung : Nếu bạn có ý định kinh doanh thì chúng tôi khuyên bạn không nên học bằng lái xe B1, mà thay vào đó là học bằng lái xe B2.


- Xét về giới tính: bằng lái xe hạng B1 sẽ dễ dàng hơn cho chị em phụ nữ, vì thao tác thực hành, làm quen với xe sẽ dễ nắm bắt hơn so với bằng lái B2, và tỉ lệ thi đậu cao hơn 


- Người khuyết tật:  Với những tiêu chuẩn, điều kiện để học, thì với người khuyết tật việc học bằng B1 là lựa chọn hợp lý nhất 


- Điều kiện tài chính : Như chúng tôi đã phân tích về ưu & nhược điểm của GPLX B1, thì chi phí học B1 sẽ cao hơn so với B2 nhưng không quá đáng kể.

 

Nên học bằng lái xe B1 hay B2

 

>>> Xem thêm lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành: Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2. Đọc xong không còn lăn tăn.

6. Thời hạn của bằng lái xe B1 là bao lâu?

 

GPLX ô tô B1 có giá trị cho đến lúc bạn nghỉ hưu, trước đây thay vì giá trị là 10 năm, nhưng bắt đầu từ năm 2020, GPLX ô tô hạng B1 sẽ cấp phép cho người lái xe có thời hạn đến lúc nghỉ hưu.

 

Cụ thể, theo thông tư sửa đổi này thì giấy phép lái xe hạng B1 (ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ôtô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam;

 

Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Như hiện nay, loại giấp phép lái xe này chỉ có giá trị 10 năm, kể từ ngày cấp.
 


>>> Xem ngay: Học phí lái xe ô tô B1 mới nhất 2020 là bao nhiêu?

Với những thông tin chia sẻ trên, mong rằng bạn sẽ có đầy đủ những thông tin trước khi muốn học bằng lái xe B1

677
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ


3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status google-site-verification=VwTJzZOZg1QHjHcraRl-vijo8VixaPOlNknVUmpjz6o
Zalo
Thi thử
Zalo