Bằng B1 là gì? Bằng B1 lái xe gì? Thời hạn bằng B1 bao lâu?

Bằng B1 là gì? Bằng B1 lái xe gì? Thời hạn bằng B1 bao lâu?

Bằng B1 là gì? Bằng B1 lái xe gì? Thời hạn bằng B1 bao lâu?

Bằng B1 là gì? Bằng B1 lái xe gì? Thời hạn bằng B1 bao lâu?

Bằng B1 là gì? Bằng B1 lái xe gì? Thời hạn bằng B1 bao lâu?
Bằng B1 là gì? Bằng B1 lái xe gì? Thời hạn bằng B1 bao lâu?
Bằng B1 là gì? Bằng B1 lái xe gì? Thời hạn bằng B1 bao lâu?

Việc lựa chọn hạng bằng lái xe ô tô rất quan trọng, vì thời gian học lái xe với lượng kiến thức khổng lồ, phần thực hành đòi hỏi kỹ năng thuần thục, không những thế chi phí lại cao. Chọn sai hạng bằng làm bạn "Tiền mất tật mang"

 

Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ dành một chút thời gian cho các bạn học viên hiểu rõ "Bằng lái xe ô tô hạng B1 là gì?", "Bằng B1 lái xe gì?" và "Thời hạn bằng B1 là bao lâu?". Cùng Học Thi Lái Xe Ô Tô tìm hiểu nhé!

 

 

1. Bằng lái xe B1 là gì?

 

Bằng B1 lái xe gì?
Bằng B1 lái xe gì?

Theo quy định nhà nước, bằng B lái xe gì? Bằng lái xe hạng B được quyền điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500 kg. Bằng lái xe hạng B được chia ra làm hai loại là B1 và B2 với quyền điều khiển như nhau. Tuy nhiên, bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, còn bằng B2 cấp cho người hành nghề lái xe. 

 

Như vậy, bằng lái xe B1 là loại chứng chỉ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ phương tiện theo đúng quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như xe ô tô có đến 9 chỗ ngồi, xe tải chuyên dụng tải trọng dưới 3.500 kg...

 

2. Vậy bằng B1 lái xe gì?

 

Bằng B1 lái được xe gì? Căn cứ vào Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

 

Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

 

5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

 

6. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 

a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

 

Như vậy, bằng B1 lái được những loại xe nào?

 • Bằng lái xe B1 dùng để lái xe số tự động4-9 chỗ ngồi và ô tô tải.
 • Kể cả ô tô tải số tự động chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Máy kéo kéo một rơ móc có hệ thống điều khiển bằng hộp số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

 

Chính vì vậy, người có nhu cầu lấy bằng lái xe B1 cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn loại giấy phép lái xe thật sự phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

 

Đặc biệt, các chuyên gia tư vấn xe của Học Thi Lái Xe Ô Tô cho biết bằng lái xe B1 đặc biệt phù hợp và có tính an toàn cao đối với các đối tượng như phụ nữ, người lớn tuổi và người khuyết tật.

 

>>> Ngày xưa "Trọng nam khinh nữ" chỉ có nam giới mới làm việc lớn, mới lái ô tô. Ngày nay khác rồi nhé! Hơn 90% phụ nữ chọn học bằng lái xe B1! Bạn có biết lý do vì sao không? Chị em cùng tìm hiểu để vùng lên nhé!

 

3. Thời hạn bằng B1 là bao lâu?

 

Nhiều người thắc mắc rằng GPLX ô tô B1 có giá trị cho đến lúc nghỉ hưu hay không và bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu.

 

Trước đây, thay vì giá trị là 10 năm thì bắt đầu từ năm 2020, GPLX ô tô hạng B1 sẽ cấp phép cho người lái xe có thời hạn đến lúc nghỉ hưu.

 

Cụ thể, theo thông tư sửa đổi này thì thời hạn bằng B1 (ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ôtô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) là đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam.

 

Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Như hiện nay, loại giấp phép lái xe này chỉ có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp.

 

>>> Bạn ơi, bằng lái xe B1 không chỉ quy định về THỜI HẠN bằng không đâu còn những quy định khác nữa đấy. XEM NGAY: quy định bằng lái xe ô tô hạng B1 mới nhất để biết thêm nhiều thông tin nhé!

 

4. Bằng lái xe B1 hết hạn thì phải làm sao?

 

Theo quy định tại Điều 36 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khi thời hạn bằng B1 đã hết, người sở hữu có thể làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe. Tùy thuộc vào thời gian quá hạn mà người sở hữu có thể phải thi sát hạch lại bằng lái xe B1 hoặc không.

 • Bằng lái xe B1 hết hạn dưới 03 tháng: Người sở hữu được cấp lại bằng lái xe mà không cần thi sát hạch.
 • Bằng lái xe B1 hết hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm: Người sở hữu sẽ được cấp lại bằng lái xe hạng B1 sau khi vượt qua bài thi sát hạch lại lý thuyết.
 • Bằng lái xe B1 hết hạn từ 01 năm trở lên: Người sở hữu sẽ được cấp lại bằng lái xe hạng B1 sau khi vượt qua bài sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

 

5. Ưu và nhược điểm khi học bằng lái xe ô tô hạng B1

 

Trước khi tìm hiểu cụ thể hơn về thời hạn bằng B1, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn về ưu điểm và nhược điểm như sau:

 

 Ưu điểm GPLX hạng B1 hay còn được gọi là số xe tự động:

 • Thời hạn sử dụng: Để đủ điều kiện học lái xe, đầu tiên là về độ tuổi học viên cần phải trên 18 tuổi, tính từ thời gian học và hoàn thành bằng lái xe hạng B1, thời hạn cấp bằng đối với Nữ là 55 tuổi, với nam là 60 tuổi.
 • Như vậy bằng lái xe B1 có thời hạn có thể lên tới 40 - 42 năm, đối với trường hợp độ tuổi sau 45 tuổi, thì có thời hạn xin cấp lại bằng là 10 năm 1 lần.
 • Phần lý thuyết & Thực hành về nội dung giống hoàn toàn với bằng lái xe B2, thời gian học 4 tháng, cho đến lúc thi tổng thời gian là 6 tháng hoàn thành (theo đúng chuẩn quy định từ BGTVT).

 

Nhược điểm GPLX hạng B1:

 • Nếu so sánh với tất cả những loại bằng lái xe ô tô số sàn hiện nay: B2, C, D, E, F, thì nhược điểm lớn nhất GPLX hạng B1 không cho phép bạn điều khiển nhiều loại xe có cần gạt số bằng tay côn. 
 • Bằng lái xe B1 không nhằm mục đích kinh doanh, nhu cầu chủ yếu là phục vụ cá nhân, gia đình. Nếu như bạn muốn kinh doanh thì bắt buộc bạn phải học hạng bằng lái xe số sàn B2, C, D, E, F, hoặc nâng dấu bằng lái.
 • Ngoài ra chi phí học lái xe B1 hiện nay có mức lệ phí cao hơn so với bằng lái xe ô tô hạng B2 (giao động từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng).

 

Bằng lái xe ô tô B1 số tự động
Bằng lái xe ô tô B1 số tự động

 

>>> GẤP GẤP GẤP khoá học lái xe B1 số tự động thi luật cũ 450 câu chính thức chỉ còn 10 suất cuối cùng trước khi luật mới 600 câu được áp dụng.

6. Bằng B1 có lái được xe số sàn không?

 

Bên cạnh băn khoăn về thời hạn bằng B1 thì nhiều người còn thắc mắc bằng B1 có được lái xe số sàn hay không? GPLX số tự động cũng được xếp vào hạng bằng B1, dễ gây nhầm lẫn với bằng B1 cũ, loại vẫn cho phép điều khiển xe số sàn. Để phân biệt giữa hai loại bằng này, Bộ GTVT đã thống nhất gọi tên bằng lái xe B1 số tự động là bằng B11 bằng lái xe b1 số sàn và số tự độngbằng B12. Cụ thể như sau:

 

Bằng B11: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây:

 

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi.
 • Ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

 

Bằng B1: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây:

 

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

 

Như vậy, người có GPLX hạng B11 không được điều khiển xe ô tô số sàn. Trong khi đó, GPLX hạng B1 được phép điều khiển xe ô tô số sàn. Cả hai loại bằng này đều không cho phép hành nghề lái xe.

 

7. Nên chọn học bằng lái xe B1 hay B2?

 

Việc lựa chọn giữa 2 hạng bằng lái này cũng rất đơn giản, xét về lợi ích, mục đích chung, giới tính, v...v… việc lựa chọn sẽ không quá phức tạp qua tiêu chí cụ thể, trường hợp như sau:

 

 • Lợi ích mục đích chung: Nếu bạn có ý định kinh doanh thì chúng tôi khuyên bạn không nên thi bằng lái xe ô tô B1, mà thay vào đó là học bằng lái xe B2.
 • Xét về giới tính: bằng lái xe hạng B1 sẽ dễ dàng hơn cho chị em phụ nữ, vì thao tác thực hành, làm quen với xe sẽ dễ nắm bắt hơn so với bằng lái B2, và tỉ lệ thi đậu cao hơn. 
 • Người khuyết tật:  Với những tiêu chuẩn, điều kiện để học, thì với người khuyết tật việc học bằng B1 là lựa chọn hợp lý nhất.
 • Điều kiện tài chính: Như chúng tôi đã phân tích về ưu & nhược điểm của GPLX B1, thì chi phí học B1 sẽ cao hơn so với B2 nhưng không quá đáng kể.

 

Nên học bằng lái xe B1 hay B2 - Bằng B1 lái xe gì?
Nên học bằng lái xe B1 hay B2 - Bằng B1 lái xe gì?

 

>>> Bạn đang tốn QUÁ NHIỀU thời gian suy nghĩ "Nên học bằng lái xe B1 hay B2"! Bình tĩnh nào nghe lời khuyên của các chuyên gia đầu nghành TẠI ĐÂY trước đã. Đọc xong là hết LĂN TĂN luôn nhé!

 

Với những thông tin chia sẻ trên, mong rằng bạn đã có câu trả lời bằng B1 lái xe gì? Bằng B1 có lái được xe số sàn không? Chứng chỉ B1 có thời hạn bao lâu? Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Học Thi Lái Xe Ô Tô hãy mang thông điệp này đến với mọi người bạn nhé!

677
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo