[CẬP NHẬT] Quy định mới thi bằng lái xe ô tô từ BGTVT

[CẬP NHẬT] Quy định mới thi bằng lái xe ô tô từ BGTVT

[CẬP NHẬT] Quy định mới thi bằng lái xe ô tô từ BGTVT

[CẬP NHẬT] Quy định mới thi bằng lái xe ô tô từ BGTVT

[CẬP NHẬT] Quy định mới thi bằng lái xe ô tô từ BGTVT
[CẬP NHẬT] Quy định mới thi bằng lái xe ô tô từ BGTVT
[CẬP NHẬT] Quy định mới thi bằng lái xe ô tô từ BGTVT

Hiện nay có rất nhiều trường hợp tài xế thi xong sát hạch lái xe ô tô và không còn nhớ gì nữa. Bởi vì vậy nên có rất nhiều vụ tai nạn diễn ra cũng chỉ vì sự thiếu hiểu biết và sự chủ quan của tài xế. 

 

Để thắt chặt hơn về những vấn đề đang gặp phải, từ ngày 01/01/2022 thì quy định mới thi bằng lái xe ô tô sẽ có những thay đổi để nâng cao ý thức và kĩ năng lái xe của học viên hơn.

 

Quy định mới về học thi lái xe ô tô
Quy định mới về học thi lái xe ô tô

 

 

1. Học lái xe ô tô với cabin mô phỏng

 

Mô hình mô phỏng là một điểm mới trong việc thay đổi quy định lái xe
Mô hình mô phỏng là một điểm mới trong việc thay đổi quy định lái xe

 

Từ ngày 01/07/2022, học viên học lái xe ô tô sẽ được đào tạo trên cabin thực hành lái xe ô tô. Theo Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm xử lý một số tình huống giao thông trong thực hành lái xe ô tô từ ngày 31/12/2021. Trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô trong đào tạo lái xe ô tô sau ngày 01/07/2022

 

Theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô, thời gian học của mỗi học viên ở nội dung này được quy định là 3 giờ trong chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2, C và 1 giờ đối với chương trình đào tạo nâng hạng GPLX (nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 thì không phải học). 

 

2. Thêm môn học nhưng giữ nguyên tổng thời gian đào tạo

 

Theo khoản 12 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT: đối với thời gian chưa áp dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô thì cơ sở đào tạo lái xe phải xây dựng chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy bảo đảm đầy đủ thời gian quy định: 

 

  • Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên đào tạo lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần thực hành mô phỏng các tình huống giao thông
  • Số giờ học môn đạo đức và văn hoá giao thông của học viên đào tạo lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần thực hành mô phỏng các tình huống giao thông 
  • Số giờ học kỹ năng lái xe trên 1 xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin đào tạo lái xe ô tô

 

>>> Xem ngay kinh nghiệm học lái xe ô tô để tích lũy cho mình nhé

3. Thêm nội dung thi bằng lái

 

Quy định mới về học lái xe ô tô
Quy định mới về học lái xe ô tô

 

Theo Khoản 12, Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định mới thi bằng lái xe ô tô như sau:

 

  • Trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong sát hạch lái xe từ ngày 01/06/2022.
  • Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải sử dụng phần mềm mô phỏng về tình huống giao thông trong sát hạch lái xe từ ngày 01/06/2022

 

Như vậy, sau ngày 01/06/2022, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải cùng Trung tâm sát hạch lái xe sẽ chính thức sử dụng phần mềm mô phỏng sát hạch lái xe ô tô các hạng.

 

Theo đó, học viên sẽ phải thi theo các nội dung, bao gồm: Thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng về tình huống giao thông và thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng. 

 

Do đó, theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô thì học viên phải vượt qua 4 nội dung thi: 

 

  • Sát hạch lý thuyết 
  • Thi trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông 
  • Thực hành lái xe trong hình 
  • Thực hành lái xe trên đường 

 

>>> Tham khảo ngay 600 câu hỏi lý thuyết thi lái xe ô tô mới nhất hiện nay. Giúp bạn tiếp cận được những câu hỏi mới để dễ dàng tring việc học

4. Sử dụng thiết bị giám sát học viên học lái xe ô tô

 

Xe thực hành sẽ được gắn thiết bị theo dõi để thuận tiện cho việc quản lí
Xe thực hành sẽ được gắn thiết bị theo dõi để thuận tiện cho việc quản lí

 

Quy định đối với việc trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên khi đào tạo lái xe ô tô được bắt đầu triển khai từ ngày 01/01/2021 theo nội dung Thông tư 38/2019/TT-BGTVT. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy định này đã được dời thời điểm thực hiện đến ngày 01/01/2022. 

 

Cụ thể, theo Khoản 12, Điều 1 tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, các cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong đào tạo lái xe ô tô từ ngày 31/12/2021. Trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01/01/2022. 

 

Như vậy, theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô thì sau ngày 01/01/2022, việc học lái xe ô tô trên đường của học viên sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn cả về thời gian và quãng đường đào tạo lái xe thông qua thiết bị giám sát. 

 

>>> Nhanh tay đăng kí khóa học lái xe B2 mới nhất hiện nay

5. Thay đổi trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô

 

Căn cứ Khoản 16 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định việc chứng nhận kết quả cho người thi bằng lái xe ô tô 2022 thuộc tất cả các hạng được đánh giá trên những trường hợp cụ thể sau: 


- Không đạt lý thuyết: không được thi lái ô tô với phần mềm mô phỏng. 
- Không đạt nội dung lái ô tô với phần mềm mô phỏng: được thi thực hành trong hình. 
- Không đạt nội dung thi thực hành trong hình: không được dự sát hạch lái xe trên đường. 
- Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng và thực hành trong hình nhưng không đạt nội dung lái xe trên đường: được bảo lưu kết quả trong vòng 1 năm. 
- Đạt nội dung lý thuyết, lái ô tô với phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường): được xác nhận đỗ và có bằng lái xe.
 

 

6. Lý thuyết lái xe ô tô tăng lên thành 600 câu

 

Theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô, số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ được tăng thêm. Thời gian sát hạch lý thuyết sẽ được rút ngắn.

 

Tăng bộ câu hỏi từ 450 thành 600 câu hỏi thi lý thuyết lái xe ô tô
Tăng bộ câu hỏi từ 450 thành 600 câu hỏi thi lý thuyết lái xe ô tô

 

Các bài thi hạng B2, C, D, E, F cũng sẽ được thay đổi. Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có 100 câu điểm liệt, yêu cầu học viên phải trả lời đúng 100 câu nếu sai 1 câu sẽ rớt phần thi lý thuyết. Quy định mới về học lái xe ô tô có vẻ gắt gao hơn.

 

Bởi vì bộ 100 câu hỏi lý thuyết điểm liệt này mang tính cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe để tham gia giao thông an toàn.

 

7. Học phí lái xe ô tô sẽ được điều chỉnh

 

Với chương trình đào tạo là bắt buộc do Bộ giao thông đưa ra và có giám sát chặt chẽ.

 

Chi phí học lái xe ô tô sẽ được tăng lên ​
Chi phí học lái xe ô tô sẽ được tăng lên 

 

Vì thế tất cả các cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước sẽ không còn các khóa học bình dân để học vừa đủ để thi đậu như hiện nay nữa mà sẽ dạy theo các quy định bắt buộc.

 

Với thông tư quy định thì mỗi người học lái xe nếu học từ đầu tới cuối khóa bao gồm hết tất cả các phần : lý thuyết, đạo đức người lái xe, cấu tạo sửa chữa xe, lái xe mô phỏng 3D, lái thực hành sa hình, lái xe đường trường thì sẽ trên 100 giờ học.

 

Ngoài ra, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô phải đầu tư mua sắm thiết bị DAT giám sát thực hành lái xe, xây dựng thêm phòng học, đào tạo chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên giảng dạy,... nhằm phục vụ cho việc giảng dạy môn học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng. Vậy nên, mỗi trung tâm đào tạo lái xe phải tốn kém một khoản chi phí không nhỏ. 

 

Như vậy, theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô thì ước tính học phí học lái xe ô tô hạng B2 sẽ tối thiểu từ 23.000.000 – 28.000.000 đồng cho một khóa học.

 

Ngoài số tiền học cao hơn thì việc học viên sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đi học cũng sẽ kèm theo vì các buổi học đã được Sở giao thông giám sát chặt chẽ. Nếu học viên nào học thiếu chương trình thì sẽ không được dự thi tốt nghiệp và sát hạch.

 

8. Mẫu giấy phép lái xe sẽ được đổi mới từ 6/2020

 

Như vậy, từ ngày 01/6/2020, GPLX cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý cấp GPLX.

 

Mẫu bằng lái xe ô tô mới
Giấy phép lái xe sẽ được thay đổi so với giấy phép cũ

 

Bên cạnh đó, theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô, trung tâm sát hạch lái xe lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải từ ngày 01/01/2020.

 

>>> Mời bạn truy cập ngay: link thi sát hạch lý thuyết lái xe online mới nhất 

Với những thông tin chúng tôi tổng hợp lại, hy vọng các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn để lựa chọ phù hợp thời gian học của mình. Hy vọng những quy định mới về học lái xe ô tô sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ nhé!

 

>>> NGUỒN: ỦY BAN GTVT QUỐC GIA

838
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo