[CHÚ Ý] Các loại biển báo cấm giao thông hiện nay

[CHÚ Ý] Các loại biển báo cấm giao thông hiện nay

[CHÚ Ý] Các loại biển báo cấm giao thông hiện nay

[CHÚ Ý] Các loại biển báo cấm giao thông hiện nay

[CHÚ Ý] Các loại biển báo cấm giao thông hiện nay
[CHÚ Ý] Các loại biển báo cấm giao thông hiện nay
[CHÚ Ý] Các loại biển báo cấm giao thông hiện nay

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ mới có hiệu lực từ 1/7, có một số biển báo cấm giao thông mà các tài xế cần chú ý để không bị CSGT xử phạt.

 

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, điểm dễ nhận thấy nhất tại QCVN 41:2019 là các biển báo hiệu, biển báo cấm, biển hiệu lệnh…đã rõ ràng, dễ hiểu hơn rất nhiều theo hướng nhìn biển thế nào đi thế nấy, không còn tình trạng phải “đoán mò” như trước.

 

Về xử phạt chung đối với các hành vi vi phạm, Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường cấm. Người vi phạm nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng.

 

Người điều khiển xe máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng với hành vi này.

 

 

Dưới đây là các loại biển báo cấm giao thông cần chú ý: 

 

1. Biển "Đường cấm"

 

biến báo đường cấm
Caption

Để báo đường cấm các loại phương tiện đi lại cả hai hướng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

 

>>>>>> Xem ngay những điểm CSGT thường bắt phạt ở khu vực TPHCM 

2. Biển "Cấm đi ngược chiều"

 

 

biển báo cấm đi ngược chiều
Caption

 

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

 

>>> Anh chị em lái xe, tài xế, cá nhân, tổ chức..v..v... gặp trường hợp bị CSGT phạt nguội, bắt xe khi lưu thông trên tuyến đường có thể tra cứu thông tin vi phạm lái xe, GPLX thật giả trực tuyến ngay TẠI Đ Y !

 

3. Biển "Cấm xe ôtô"

 

 

biển báo cấm xe ô tô
Caption

 

Để báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định

 

4. Biển "Cấm xe ôtô rẽ phải" và "Cấm ôtô rẽ trái"

 

biển báo cấm ô tô rẽ
Caption

 

 

Biển báo cấm giao thông các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ phải hay rẽ trái, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định

 

 

 

biển báo cấm xe ô tô và xe máy
Caption

Để báo đường cấm các loại xe cơ giới và xe máy đi qua trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

 

6. Biển "Cấm xe ôtô tải" và "Cấm xe chở hàng nguy hiểm”

 

biển báo cấm xe ô tô tải
Caption
biển báo cấm xe chở hàng nguy hiểm
Caption

 

Biển số P.106a: Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

 

Biển số P.106b: Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển. Biển báo cấm giao thông này có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

 

Biển số P.106c: Để báo đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm.

 

7. Biển "Cấm rẽ trái" và "Cấm rẽ phải"

 

biển báo cấm rẽ trái
Caption

 

Các biển báo cấm rẽ trái, phải được phép quay đầu xe

 

8. Biển cấm quay đầu

 

Đối với việc cấm quay đầu xe, quy chuẩn quy định các biển báo cụ thể: Cấm rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ phải và quay đầu xe, cấm ôtô rẽ trái và quay đầu xe và cấm ôtô rẽ phải và quay đầu xe.

 

 

biển báo cấm quay đầu
Các loại biển báo cấm giao thông 

 

Biển 124a cấm tất cả các phương tiện quay đầu; biển 124b cấm ôtô quay đầu; biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu; biển 124d cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu; biển 124e cấm ôtô rẽ trái và quay đầu; biển 124f cấm ôtô rẽ phải và quay đầu.

 

9. Biển "Cấm xe khách" và "Cấm taxi"

 

biển báo cấm xe khách và cấm taxi
Các biển báo cấm 127

Biển báo cấm giao thông P.107a để báo cấm ôtô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm xe buýt. Trường hợp cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với các xe cần cấm.

 

Biển P.107b: Để báo cấm xe ôtô taxi đi lại, trường hợp cấm xe ôtô taxi theo giờ thì đặt biển phụ ghi giờ cấm.

 

10. Biển quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm

 

biển báo quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm
Caption

 

Biển cấm P.127a quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm và được đặt cho một số trường hợp qua khu đông dân cư vào ban đêm nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường ít xe chạy. Biển chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi trên biển và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”.

 

Ngoài ra, tốc độ tối đa cho phép lớn nhất về ban đêm tính bằng km/h và không lớn hơn 80 km/h. Tuy nhiên trong phạm vi hiệu lực của biển P.127a "Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm”, nếu gặp biển số P.127 “tốc độ tối đa cho phép” thì người lái phải tuân thủ theo giá trị tốc độ tối đa quy định ghi trên biển số P.127.

 

11. Biển "Cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc"

 

biển báo cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc
Caption

 

Biển P.108a để báo đường cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc và các xe kéo rơ- moóc trừ các xe được ưu tiên (có dạng xe sơ-mi-rơ-moóc hoặc có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

 

Trong khi đó, trong quy chuẩn về báo hiệu đường bộ mới, vẫn còn biển P.108 để báo cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe máy, máy kéo, ôtô khách kéo theo rơ-moóc đi lại, trừ loại ôtô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

 

12. Biển "Cấm ôtô vượt nhau"

 

Biển báo cấm giao thông P.125 có ý nghĩa cấm xe cơ giới vượt nhau. Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) nhưng được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy.

 

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 “Hết cấm vượt” (như hình dưới) hoặc đến vị trí cắm biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

 

biển báo cấm vượt
DP.133 “Hết cấm vượt
biển báo hết tất cả các lệnh cấm
P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm

 

13. Biển cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác

 

 

biển báo cấm các loại xe ô tô tải vượt các loại xe khác
Caption

 

Biển cấm P.126 để cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác. Biển có hiệu lực cấm các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 3.500 kg kể cả xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác. Được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy. Biển không có giá trị cấm các loại xe cơ giới vượt nhau và vượt ôtô tải.

 

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí cắm biển “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

 

Cần lưu ý rằng biển cấm P.126 chỉ có hiệu lực với các loại xe tải có khối lượng chuyên chở trên 3.500kg, các loại xe tải có khối lượng chuyên chở ít hơn không chịu sự quy định của biến cấm này.

 

Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).

 

14. Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường và theo chủng loại xe

 

biển báo quy định tốc độ tối đa
Các loại biển báo cấm giao thông 127

 

Biển báo cấm giao thông này quy định tốc độ tối đa theo làn đường P.127b, xe chạy trên làn nào phải tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

 

Biển quy định tốc độ tối đa theo chủng loại xe P.127c, các loại phương tiện phải đi đúng làn đường và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

 

15. Biển "Hết hạn chế tốc độ tối đa"

 

biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa
Các biển báo cấm giao thông đường bộ

 

Biển số P.127d cho biết hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép. Kể từ biển này, các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

 

Trên đây là các loại biển báo cấm mà các tài xế cần lưu ý khi tham gia giao thông. Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nó đến nhiều người nhé!

 

>>> NGUỒN : TỔNG HỢP

 

745
SHARES

Đăng ký tư vấn

1Thông tin cá nhân

2Lựa chọn dịch vụ
3Hoàn tất đăng ký

Tìm kiếm bài viết

Fanpage

Đăng ký tư vấn

DMCA.com Protection Status
Zalo
Thi thử
Zalo